Kiến thức nông nghiệp

Bệnh héo vàng khoai tây và biện pháp phòng trừ

14/09/2018 | Lượt xem: 54

Bệnh héo vàng khoai tây là một loại bệnh do nấm Fusarium oxysporum Schlecht gây ra làm cho cây bị thối gốc, héo xanh việc áp dụng biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho khoai tây đúng cách sẽ tăng năng suất sản lượng.

 

Nguyên nhân gây ra bệnh héo vàng khoai tây

Nguyên nhân gây bệnh héo vàng do nấm Fusarium oxysporum Schlecht, có sợi đa bào, màu sắc tản nấm màu trắng phớt hồng, sinh sản vô tính tạo ra hai loại bào tử lớn và bào bào tử nhỏ. Bào tử lớn cong nhẹ một đầu thon nhẹ một đầu thon nhọn, một đầu thon gẫy khúc dạng hình bàn chân nhỏ, thường có 3 ngăn ngang.

phan-bon-huu-co

Bào tử nhỏ đơn bào hình trứng, bầu dục dài hoặc hình quả thận được hình thành trong bọc giả trên cành bào tử không phân nhánh, xếp thành tầng. Nấm còn sinh ra bào tử hậu hình cầu, màng dày màu nâu nhạt, kích thước bào tử lớn 35 -50x 3,5µm và bào tử hậu từ 9 -10 µm.

Nấm phát triển thích hợp ở nhiệt độ 25-350C. Bệnh phá hại nặng trong điều kiện ấm và ẩm. Nguồn bệnh của nấm ở trong đất là dang bào tử hậu, sợi nấm và bào tử lớn phân bố tập trung ở tầng canh tác

Triệu chứng của bệnh héo vàng

Ở nước ta bệnh héo vàng phổ biến ở khắp các vùng trồng khoai tây. Tỷ lệ bệnh bình quân từ 1 -3%, cá biệt có nơi thiệt hại 40% năng suất khoai tây

Ban đầu bệnh gây hại ở vị trí gốc thân, cổ rễ và củ. Ở gốc cây, vết bệnh màu nâu hoặc màu xám nhạt bao quanh gốc, gây hiện tượng thối khô tóp lại, cắt ngang phần trên mô bệnh thấy bó mạch màu xám, thường trên vết bệnh có bao phủ lớp nấm trắng thưa.

Triệu chứng thể hiện trên cây lúc đầu có một vài lá phía dưới khô héo vàng loang lổ sau đó toàn bộ lá héo rũ vàng thường biểu hiện ở một vài thân trong khóm, ở những nơi bệnh nặng có thể cả khóm hoặc cả một diện tích nhỏ bị bệnh héo chết lụi.

Ở giai đoạn cây con bị bệnh thường di hình kho héo, nhiều cây con bị bệnh chưa thể hiện màu vàng trên cây đã bị héo chết nhanh chóng. Ngoài ra bệnh còn gây hại củ và mầm củ. Củ bị nấm xâm nhập nhìn bề ngoài bình thường nhưng phần thịt củ có nhiều vòng vân vàng hoặc nâu bao quanh và ăn sâu vào trong củ, khi đó gọi là bệnh thối khô củ khoai tây.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây khoai tây

Do nấm sống tồn tại trong đất nên sử dụng thuốc hóa học trừ nấm khó khăn và ít hiệu quả.Hiện nay áp dụng biện pháp kỹ thuật canh tác bap gồm luân canh khoai tây với cây lúa ngô trong 2-3 năm ở những vùng có mức độ bệnh cao, hoặc thâm canh từng vụ đối với những nơi có tỷ lệ bệnh thấp.

Chủ động hệ thống tưới tiêu, không tưới quá ẩm và duy trì mật độ thích hợp. Có thể sử dụng vôi bột, tro bếp kết hợp các lần vun tạo điều kiện cây sinh trưởng tốt. Trong giai đoạn bảo quản giống phối hợp sử dụng thuốc Benlat hoặc benlat – C với một số thuốc phòng trừ vi khuẩn gây thối củ để hạn chế bệnh ở củ giống. Từng bước tiến hành nghiên cứu và lai tạo giống chống chịu bệnh.

Bài tiếp theo: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khoai tây hiệu quả

Tags:

Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0868913023
0976702538
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP