Kiến thức nông nghiệp

Biện pháp phòng ngừa sâu vẽ bùa trên cam quýt

14/09/2018 | Lượt xem: 210

Sâu vẽ bùa xuất hiện ở nhiều nước trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nó thường xuất hiện vào giai đoạn cây đâm trồi non. sử dụng biện pháp phòng ngừa hiệu quả bà con cần cắt tỉa cành cho cam quýt và bón phân hữu cơ vi sinh Miền Trung giúp cây tăng khả năng chống chịu 

1.Triệu chứng gây bệnh của sâu vẽ bùa

Cam quýt là một trong những loại cây trồng chính mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân, tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây, tình trạng sâu bệnh trên cam ngày càng gia tăng. Trong đó sâu vẽ bùa là một trong những dịch hại nguy hiểm nhất, đặc biệt vào giai đoạn cây ra chồi non. Để phòng ngừa hiệu quả, bà con cần nắm rõ các kiến thức nông nghiệp một số đặc điểm nhận biết, đặc điểm sinh học, triệu chứng gây hại của sâu vẽ bùa. Bài viết này sẽ giúp bà hiểu rõ hơn về một số đặc điểm và cách phòng ngừa của sâu vẽ bùa gây hại trên cây cam quýt

 

sau-ve-bua

 

Trứng sâu vẽ bùa non mới nở đục vào lớp biểu bì mặt dưới lá ăn phần mô mềm, sâu non tiếp tục đục ăn tạo thành những đường ngoằn ngoèo. Sâu đục phá làm lớp biểu bì bị tách khỏi lớp nhu mô, sâu đi đến đâu biểu bì lá phồng lên đến đó.

Đường đục của một con sâu ngoằn ngoèo khắp mặt lá nhưng không bao giờ cắt ngang hoặc nhập chung vào đường đục của những sâu khác sống trên cùng một lá. Trung bình một lá chỉ bị 1 - 2 sâu tấn công, mật số sâu cao có thể ghi nhận 4 - 5 sâu/lá. Đường đục lớn dần theo độ tuổi sâu. Khi lớp biểu bì trên đường đục bị rách sâu sẽ chết sau một thời gian ngắn. Để hoàn thành giai đoạn ấu trùng sâu vẽ bùa có thể đục một đường dài đến 140mm. Ðiều này cho thấy nếu mật số sâu cao và nếu sâu tấn công vào giai đoạn lá còn thật non thì có thể sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

Sâu đục ăn tới đâu thường bài tiết phân đến đó nên vệt phân là một đường liên tục giống như sợi chỉ chạy dài theo đường đục của sâu ở phía chính giữa. Phân sâu lúc đầu có màu xanh vàng, sau thành màu nâu sẫm.

Các lá sâu đục phá sẽ quăn queo, co dúm và biến dạng nhất là những lá non, làm giảm khả năng quang hợp và giảm khả năng sinh trưởng của chồi non. 

2. Đặc điểm sinh thái và sinh học 

Trứng sâu vẽ bùa có hình bầu dục, kích thước từ 0,3-0,4mm, màu trong suốt, đến lúc gần nở thì trứng có màu trắng vàng.

Sâu non (ấu trùng) mình dẹp, không có chân. Ấu trùng mới nở dài khoảng 0,5 mm, trong suốt. Khi Ấu trùng đẫy sức dài khoảng 4 mm và có màu vàng.

Nhộng có màu vàng nhạt hoặc nâu đậm,co dạng hình thoi, dài khoảng từ 2-2.5mm.

Sâu trưởng thành có kích thước nhỏ, thân dài từ 2-3mm. Toàn cơ thể có có màu vàng nhạt pha màu trắng bạc. Cánh trước có hình lá liễu, lông viền ở mép cánh màu tro, dài. Cánh sau nhỏ, có dạng hình kim, có lông phía mép cánh màu xám đen.

sau-ve-bua

Vòng đời trung bình của sâu vẽ bùa từ 19-38 ngày. Sâu trưởng thành là một loại ngài, hoạt động buổi chiều tối, ngày ẩn nấp phía mặt dưới của lá. Sâu thường đẻ mặt dưới lá, gần vị trí gân chính của lá, trong vòng 2-30 ngày sâu trưởng thành đẻ trung bình từ 60-80 quả/con cái.

Ấu trùng (sâu non) nở ra chui vào lớp biểu bì để gây hại, ăn phần mô mềm (tế bào nhu mô diệp lục) phía trong lá. Đường đục của ấu trùng sâu vẽ bùa có kích thước tăng dần theo độ lớn của ấu trùng.

3. Một số biện pháp phòng ngừa sâu vẽ bùa

Để phòng ngừa sâu vẽ bùa có hiệu quả cao thì bà con nông dân cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật sau.

Biện pháp kỹ thuật canh tác

- Sau thu hoạch, cắt tỉa cành cho thông thoáng và bón phân hữu cơ vi sinh Miền Trung giúp cây tăng khả năng chống chịu và đọt ra tập trung , tưới nước thúc cây ra đọt tập trung. Tránh để đọt ra lọt sọt sẽ tạo nguồn thức ăn liên tục cho sâu vẽ bùa.

- Theo dõi thường xuyên các đợt cây ra lá non.

- Trường hợp cây bị hại nặng nên cắt bỏ các chồi lá đem tiêu hủy nguồn sâu, nhộng.

 Biện pháp sinh học

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khác và áp dụng kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh để tăng khả năng bám dính và hiệu lực của thuốc. Tuy nhiên cần lưu ý, không phun Dầu Khoáng khi trời quá nóng, cây đang ra hoa, không pha chung với thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất lưu huỳnh, Propargite, Chlorothalonil.thiên địch của sâu vẽ bùa là kiến vàng

Biện pháp hóa học

Khi mật số sâu vẽ bùa cao (tỷ lệ lá non bị nhiễm hơn 10%), nên sử dụng các loại thuốc hóa học như: Chlorpyrifos ethyl (Pyrinex, Vitashield), Imidacloprid (Confidor, Admire), Cypermethrin (Polytrin), Alpha - Cypermethrin (Fastac).

Do sâu non ăn phá trong lớp biểu bì nên áp dụng phun thuốc sớm khi sâu vừa mới tạo đường đục để có hiệu quả cao. Sau khi phun thuốc khoảng 7 ngày, nếu mật số gây hại chưa giảm thì phun lại lần 2. Ngoài ra, sâu vẽ bùa có thể bộc phát tính kháng đối với thuốc nên cần luân phiên thuốc.

Ngoài các loại thuốc trên, có thể sử dụng Dầu Khoáng để phun phòng trừ sâu vẽ bùa hoặc kết hợp Dầu Khoáng

 

Kỹ thuật: Trịnh Thu Huyền

Công ty CP Phân bón Hữu Cơ Miền Trung

Tags:

Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0868913023
0976702538
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP