Kiến thức nông nghiệp

Các biện pháp cải tạo đất cát pha bạc màu tốt nhất

01/12/2017 | Lượt xem: 520799

Cải tạo đất cát pha do lâu năm bị mất chất dinh dưỡng (bạc màu) là công việc tưởng chừng khá nan giải. Việt Nam chúng ta có địa hình trải dài bờ biển, diện tích đất cát bạc mầu là rất lớn. Hãy cùng Phân Bón Hữu Cơ chúng tôi tìm cách khắc phục đất cát bị bạc màu triệt để nhất...

Các biên pháp cải tạo đất cát pha bạc màu

Nước ta có hàng triệu ha đất cát pha đã bị bạc màu bao gồm nhiều tỉnh từ miền trung du, miền núi phía Bắc đến vùng đồng bằng... Đặc biệt hơn, hàm lượng mùn của loại đất nói trên lại rất thấp (< 1%), lại không đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như đa, trung, vi lượng. Hệ vi sinh vật có trong đất mật độ thấp, hoạt động kém hiệu quả.

Nên đọc: Bón lót là gì, kỹ thuật bón lót hiệu quả nhất

Các biện pháp cải tạo đất cát pha bạc mầu

Để cải tạo loại đất này cần có nhiều biện pháp tổng hợp. Bón phân đúng cách, theo hướng dẫn kỹ thuật khoa học là một trong những cách cải tạo đất tốt nhất, rẻ nhất mà lại dễ làm, bà con có thể nhận thấy ngay hiệu quả sau thu hoạch.

Một số lưu ý khi cải tạo đất cát pha bạc màu:

Với loại đất chua độ pH < 5, cần bón vôi bột để nâng cao độ pH hàng năm. Lượng vôi bột bón cho 1 sào Bắc bộ 360m2 khoảng 15-20kg. Đất có nhiều cát bón lượng vôi ít. Vôi bột bón với lượng hợp lý có tác dụng cải thiện kết cấu đất, làm cho đất gắn kết và có kết cấu viên, hòn tơi xốp, thoáng khí, gia tăng hàm lượng vi sinh vật có lợi trong đất. Những loại đất chân ruộng trũng thường xuyên có nước, đất ruộng ven đồi núi cao gọi là đất “chân sơn (chân núi)” thường thấy màng màu vàng gạch cua nổi lên thường rất chua, có nhiều ion sắt, nhôm di động nên rễ cây lúa hay bị ngộ độc. Bà con nên tăng lượng vôi bột 2 lần/2vụ/năm.

Vôi bón tốt nhất cho lúa lần 1 là ngay sau khi thu hoạch mùa trước hoặc vào vụ đông. Rải vôi đều trên bề mặt ruộng, cày bừa để vôi nhuyễn vào đất, đất ngấu, vôi hả trong khoảng 30 ngày trở lên mới bón phân các loại trồng các loại cây khác. Nếu bà con gieo trồng cây lúa thì phải bón vôi cho những chân ruộng trũng, ruộng ở chân núi, đồi... cần bón vôi ngay sau khi gặt lúa vụ xuân, cày làm rầm cho ngấu đất ít nhất 10 ngày sau mới cấy lúa mùa.

Cải tạo đất cát pha bạc màu

Ưu tiên bón nhiều phân hữu cơ hoai mục 5-10 tạ/sào/vụ. Nếu có điều kiện bón thêm phù sa, lầm ao phơi ải đập nhỏ 1-2 tấn/sào/năm hoặc đất sét phơi khô đập nhỏ 5-10tạ/năm. Phân hữu cơ hoai mục có tác dụng làm tăng lượng mùn, vi sinh vật đất, làm xốp đất gia tăng độ màu mỡ cho đất lúa. Đất sét, bùn ải làm tăng lượng keo đất. Keo đất có tác dụng giữ phân, giữ nước, làm cho đất có kết cấu viên tảng tơi xốp giàu dưỡng khí.

Chú ý bón phân hỗn hợp NPK đa yếu tố thay cho bón phân khoáng đơn cho loại đất này. Phân NPK của các nhà máy sản xuất phân bón lớn có uy tín nhiều năm như: Hữu Cơ Miền Trung, Hữu Nghị, Bình Điền, Văn Điển… Ngoài thành phần đa lượng (đạm, lân, kali) còn có nhiều nguyên tố trung (S; Mg; Ca), vi lượng (Mo; Cu; Co; Bo) và hàm lượng mùn cao, các loại phân hữu cơ này sẽ bổ sung sự thiếu hụt dinh dưỡng cho đất cát pha bạc màu rất hiệu quả./.


Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0868913023
0976702538
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP