Kiến thức nông nghiệp

Hướng dẫn trộn đất hữu cơ trồng rau tại nhà

20/02/2018 | Lượt xem: 762521

Hiện nay, xu hướng phát triển trồng rau sạch tại các khu vực trung tâm, thành phố là rất phổ biến. Kinh doanh bán đất trồng cây rau, hoa màu ở khu đô thị cũng là một phương pháp làm giàu khá thu hút, không chỉ cải thiện chất lượng rau mà qua đó chúng ta còn được tìm hiểu cụ thể về chất lượng đất tốt nhất cho cây trồng, về giá trị dinh dưỡng cũng cấp...

Cách trộn và cải tạo đất trồng rau sạch ngay tại nhà

Trồng rau sạch trên sân thượng, ngay tại tư gia giờ đây đã không còn xa lạ với chúng ta nữa. Việc chăm sóc, tưới nước hay bắt sâu đã không còn chỉ là công việc hàng ngày mà còn là thú vui tao nhã cho rất nhiều người đã đang và sẽ trồng rau trong tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cải tạo, chế biến đất hữu cơ và trộn các nguyên liệu phù hợp, đất hữu cơ bón phân tốt nghĩa là đất bổ xung đúng (đủ) dinh dưỡng cho cây trồng.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị, cá nhân, tập thể... kinh doanh mua, bán đất trồng rau khá tốt và ngay tại khu đô thị, thành phố lớn. Giá đất trồng rau tại các khu trung tâm cũng khá rẻ và phù hợp, ai ai cũng có thể thiết kế một khu vườn nhỏ ngay tại nhà và trên sân thượng nhé !

Cách làm đất mùn trồng rau sạch tốt nhất tại nhà:

Dưới đây là các phương pháp rất quan trọng, những hướng dẫn đầu tiên này sẽ quyết định trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng của các bạn!

 Nhiều bà con và bạn đọc gửi câu hỏi xin tư vấn chúng tôi như sau: có bao nhiêu loại đất trồng rau, loại nào tốt nhất...? Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một vài quan điểm và kiến thức các loại đất trồng rau tốt nhất tại nhà.

Trên sân thượng, không gian của chúng ta cũng khá hạn chế, có rất nhiều loại đất trồng rau như: đất cát pha, đất thịt, đất vườn, đất lấy tại công trình, có nhiều bác lại lựa chọn đất phù sa để trồng rau. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn tự trồng rau tại nhà bằng khay nhựa, thùng xốp thông minh ngay tại nhà (có thể thiết kế giá, kệ trồng rau ngay tại nhà) cách trộn đất cũng khá đơn giản mà hiệu quả lại tốt nhất như sau!

Chuẩn bị nguyên liệu trộn đất:
Khay nhựa, thùng xốp. (nên dùng khay nhựa có lớp lưới thông minh sẽ thoát nước chống úng cho rau tốt nhất)
Đất nền: đất phù sa, hoặc đất giá thể đã xử lý qua mầm bệnh.
Giá thể để tạo độ tơi xốp giúp bộ rẽ phát triển mạnh, có thể sử dụng đất dinh dưỡng tribat được đóng gói sẵn tại các cửa hàng, hoặc Mùn cưa, sơ dừa hay tro trấu, vụn xỉ than tổ ong.
 Phân bón: chúng ta nên sử dụng phân hữu cơ vi sinh để cung cấp thêm dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt nhất, có thể sử dụng phân xanh (phân tự ủ từ các thực phẩm rau củ quả thừa của gia đình), phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân vi sinh hoặc phân gà… đều được

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ chúng ta tiến hành trộn đất: các loại cây có đặc tính khác nhau sẽ cần tỉ lệ trộn khác nhau, nhưng thông thường các loại rau ăn lá thì ta sẽ trộn theo tỉ lệ: 5 phần đất nền + 3 phần giá thể tạo xốp + 2 phần phân bón.

Lưu ý: nếu các bạn sử dụng đất nền là đất lấy ngoài ruộng hay công trình thì bạn cần sử lý qua mần bệnh: cần phơi khô đập nhỏ và xử lý qua vôi bột trước đi đêm trộn để loại trừ mầm bệnh cho cây và cỏ dại.

Các bạn chỉ cần trộn theo tỉ lệ trên là đã đảm bảo độ tơi xốp và dinh dưỡng cho rau, không cần bón thêm phân trong quá trình chăm sóc. để rau trồng phát triển tốt nhất khi trồng trên khay, chậu thì độ dày chuẩn là từ 10 đến 13 cm. Sau khi trộn xong chúng ta chú ý san phẳng bề mặt đất, nhấn nhẹ để kiểm tra độ xốp (chú ý nhấn ở các góc của chậu).

Cách trộn và cải tạo đất: Với mỗi rau sinh trưởng khác nhau thì độ dinh dưỡng trong đất sẽ hết dần đi, cho nên thường sau mỗi vụ thu hoạch ta nên cải tạo và bón thêm dinh dưỡng để rau có thể phát triển bình thường, sau đây là cách cải tạo lại đất sau mỗi vụ gieo trồng:

Cách cải tạo đất:

Sau các vụ trồng rau sinh trưởng thì lượng dinh dưỡng sẽ cạn dần và đất cũng sẽ bị nến lại trở nên chai, cứng. ta cần bổ sung lượng dinh dưỡng đã mất và tăng độ tơi xốp cho đất.

Đất cũ sau khi thu hoạch, nhổ bỏ cây, ta tiến hành xới tơi đất, phơi nắng từ 2 đến 3 hôm để tiêu diệt các loại sâu bệnh còn tồn đọng trong đất, đồng thời thu gom các rễ cây còn xanh tươi sẽ phát triển tiếp, tránh tình trạng sẽ hao hụt dinh dưỡng. trong thời gian phơi đất ta nên rắc thêm 1 lượng vôi bột ( tầm 1 nắm gọn trong lòng bàn tay khoảng gần 1 thìa ăn cơm cho 1 khay, chậu) thì sẽ làm cho đất cân bằng lại độ PH và giúp cho đất khử mầm bệnh tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: "phân hữu cơ vi sinh"

Sau đó với mỗi lượng đất (diện tích chậu dài ~68 rộng ~43 cao ~16cm chúng ta nên cho thêm vào 1/5 bao đất tribat 20dm3 + ¼ túi phân bò hoai mục hoặc ¼ bao trùn quế 10kg rồi trộn đều với đất cũ và tiến hành gieo trồng vụ mới.

Ngoài ra, các bạn cũng hoàn toàn có thể tự cải tạo đất, bón phân vi sinh tổng hợp 5 tốt (do công ty CP phân bón hữu cơ Miền Trung) với hàm lượng NPK đảm bảo dinh dưỡng cho hầu hết các loại cây rau, hoa màu hiện hành!

Bạn cần tư vấn trồng rau, nghiên cứu giá trị dinh dưỡng của từng loại đất... xin vui lòng liên hệ về website hoặc holine của cty để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Tổng hợp


Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0868913023
0976702538
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP