Kiến thức nông nghiệp

Kinh nghiệm bón phân cho cây rau tốt nhất

26/07/2017 | Lượt xem: 85890

Nhiều bà con nghĩ bón phân cho rau đơn giản, dễ thao tác và cách bón máy móc. Không phải loại cây nói chung và rau nói riêng kỹ thuật bón phân cũng giống nhau. Cùng Hữu Cơ Miền Trung học và thực hành nhé

Các loại rau muốn thu hoạch cho năng suất cao nhất thì cách làm đất, bón phân và trồng rau là rất quan trọng vì đất trồng rau là yếu tố quyết định sự sinh trưởng và phát triển của cây. Hơn thế nữa, bón phân đúng cách và đúng loại còn giúp cải tạo đất và nuôi dưỡng cho những vụ mùa trong tương lai...

Xem thêm: Tầm quan trọng của việc bón phân hữu cơ vi sinh cho rau

Kinh nghiệm, kỹ thuật bón phân cho cây rau

1. Cách bón phân hữu cơ cho rau

Nên sử dụng phân hữu cơ để bón cho rau ăn lá trồng trong nhà như : rau húng các loại, rau xà lách, rau thơm, rau răm…

Có thể bạn quan tâm: Cách làm đất trồng rau nhanh mà hiệu quả

Dùng phân hữu cơ trộn chung với tro trấu, xơ dừa với tỉ lệ thích hợp để bón phân cho rau sạch trong giai đoạn bót lót cho cây con

Sau mỗi đợt thu hoạch rau, bạn nên bón phân hữu cơ vi sinh cho rau. Sau thu hoạch cây rau cần được phục hồi và cung cấp dinh dưỡng để phát triển.

2. Cách bón phân vô cơ cho rau

Khi trồng các loại rau lá như rau muống, rau cải, rau ăn trái, …mới bón phân cho rau bằng phân vô cơ và bón vào thời điểm rau còn nhỏ vừa chiết sang chậu, hay lúc cây rau đang lớn cho ra thân lá.

Lưu ý thời gian bón phân cho rau sạch bằng phân vô cơ phải cách từ 15-20 ngày mới được thu hoạch .Đó là thời gian cách ly an toàn cho người sử dụng tránh sự ngộ độc nitrat còn tồn dư trên lá rau.

Bón phân vô cơ nên thực hiện lần đầu khi cây rau còn nhỏ khoảng 4-5 cặp lá thật, chia mỗi đợt có 3 lần bón như sau:

Trước tiên bón phân lân với liều lượng 2 muỗng cà phê nhỏ pha 10 lít nước tưới cho rau, 3 ngày sau bón phân urê với liều lượng 1 muỗng cà phê trong 10 lít nước

Tuần sau bón DAP hay NPK 16.16.8 với liều lượng 1 muỗng cà phê rải xung quanh gốc rau, sau đó cho thêm ít giá thể hay đất trồng rau vào mặt chậu để rễ rau không lộ lên trên

Liều lượng bón phân cho rau bằng phân vô cơ phải tuân thủ theo sự hướng dẫn trên bao bì, để đảm bảo an toàn nên pha phân vô cơ trong nước sạch để tưới cho rau với tỉ lệ 1-3% tùy vào rau còn nhỏ hay trưởng thành.

Nên tưới lúc chiều mát không mưa, và tưới đẩm rửa lại lá rau vào sáng sớm hôm sau để rau không bị cháy lá do ánh nắng mặt trời.

3. Cách sử dụng Phân bón lá cho rau

Bón qua lá tốt nhất khi bón bổ sung hoặc bón thúc nhằm đáp ứng nhanh yêu cầu dinh dưỡng của cây, hòa loảng phân theo đúng tỷ lệ trên bao bì;nhiệt độ quá cao, đất bị khô hạn nặng không nên dùng phân bón lá vì dễ làm rụng lá.

Không sử dụng phân bón lá lúc cây đang ra hoa, lúc trời nắng vì sẽ làm rụng hoa trái và làm giảm hiệu lực phân

Không nên nhầm lẫn giữa phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng, nếu trong phân bón lá có chất kích thích sinh trưởng thì trong phân này đã có chất dinh dưỡng, nếu chỉ dùng kích thích sinh trưởng thì phải bổ sung thêm dinh dưỡng để cây tăng trưởng tương ứng với sự kích thích đó.

Chúng ta nên sử dụng hợp lý giữa phân hữu cơ và phân vô cơ trong việc bón phân cho rau sạch trồng trong nhà vừa kinh tế, vừa ngon miệng và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình./.


Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0868913023
0976702538
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP