Kiến thức nông nghiệp

Kỹ thuật bón tro bếp cho cây bưởi tốt nhất

11/02/2018 | Lượt xem: 9600

Bưởi Năm Roi được nhiều hộ nông dân trồng và cho thu hoạch cao, lợi nhuận kinh tế khá. Tro được sử dụng làm phân bón rất tốt cho cây trồng, đặc biệt là các loại cây ăn quả. Vậy, bón như thế nào - cách bón ra làm sao? Mời bà con và bạn đọc tìm hiểu qua bài viết sau đây...

Nhiều bà con nông dân thường hay đốt nương làm rẫy, tận dụng tối đa tro để tăng giá trị kali hấp thụ sau khi gieo trồng. Ngoài ra, các bạn cũng có thể áp dụng theo phương pháp bón kết hợp sau đây:

Trong số 3 chất phân bón thường nghe nói đến là đạm (N); lân (P); kali (K) khi các bạn bón thừa đạm mà vẫn bón nhiều phân lân thì cây bưởi sẽ hút nhiều đạm hơn. Tuy nhiên, nếu các bạn bón thêm Kali hay cụ thể là tro bếp thì cây sẽ hạn chế hút chất đạm mà hấp thụ cả kali.
Nói cách khác khi bưởi của mọi người sắp đến ngày thu hoạch (còn khoảng ~1 tháng), các bạn bón thêm phân lân thì bưởi sẽ hút thêm đạm làm cho lá và quả bưởi xanh tươi. Màu xanh này kéo dài, quả bưởi chậm chín hơn, đây cũng là cách điều chỉnh thời gian, quá trình thu hoạch; tuy vậy, bưởi lại có nhiều nước hơn nhưng kém ngọt, thậm chí có vị chua hơn bình thường. Trong trường hợp này, bạn không nên thu hoạch ngay mà thêm phân Kali hoặc hòa loãng với nồng độ 1-2% phân kali phun vào cây, phun tiếp 5-7 ngày sau đó khống chế độ ẩm của gốc ở mức thấp nhất (hãm cho cây bưởi giảm bớt lượng đạm đã có trong cây).
Ngoài ra, các bác cũng có thể hòa sunphat kẽm 0.5% phun vào cây vài lần để có thể khắc phục phần nào.

Cách bón phân cho bưởi Năm Roi không khác gì các loại bưởi khác.
Sau khi thu hoạch, anh bón đạm và lân nhiều hơn kali. Các bạn có thể dùng phân hữu cơ vi sinh tổng hợp để làm sao trước lúc ra hoa, giảm lượng đạm xuống, tăng số lượng kali lên. Mọi người có thể sử dụng loại phân chuyên dùng cho cây ăn trái như phân hữu cơ vi sinh năm tốt i để bón khoảng 2-3kg/cây/hố

Phân hữu cơ vi sinh - phân vi sinh

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG
Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa
VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa
Điện thoại: 0237 3500 413
Email: huucomientrung@gmai.com


Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0868913023
0976702538
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP