Kiến thức nông nghiệp

Kỹ thuật trồng cây linh lăng nếp lá nhỏ đúng cách hiệu quả nhất

31/10/2018 | Lượt xem: 288

Cây linh lăng nếp lá nhỏ là một loại cây quý . Việc áp dụng kỹ thuật trồng cây linh lăng sao cho hiệu quả bằng việc chăm sóc và bón phân hữu cơ chất lượng sẽ giúp cho cây sinh trưởng và phát triển nhanh chóng

Cách chọn giống cho loại cây linh lăng nếp lá nhỏ

Đinh lăng nếp là loại lá nhỏ, xoăn, thân nhẵn, củ to, rễ nhiều và mềm, vỏ bì dày cho năng suất cao  và chất lượng tốt, đây là loại hay được chọn để làm giống. Đinh lăng tẻ là loại lá sẻ thùy to, vỏ thân xù xì, màu xanh nhạt, củ nhỏ, rễ ít và cứng, vỏ bì mỏng, năng suất thấp. Loại này người dân không nên trồng.

Kỹ thuật trồng cây linh lăng nếp lá nhỏ

Đinh lăng là loại cây chịu hạn, không ưa đọng nước, phát triển tốt ở vùng đất pha cát , tơi xốp, có độ ẩm trung bình. Khi trồng đại trà, diện rộng, người dân phải cày bừa làm đất tơi, lên luống cao 20cm, rộng 50cm. nếu ở vùng đồi, người trồng phải cày hốc có độ sâu 20cm, đường kính 40cm. Đinh lăng trồng bằng cách giâm cành và cót hể trồng được cả bốn mùa nhưng tốt nhất là giữa xuân.

cay-linh-lang-la-nho

Người trồng đặt hom giống cách nhau 50cm, đặt nghiêng hom theo chiều luống, giữa các hom bón lót bằng phân hữu cơ vi sinh Miền Trung 400kg/sào và 20kg phân NPK( tránh bỏ phân sát hom giống), sau đó lấp hom trên mặt đất 5cm. Khi trồng xong, bà con nên phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt luống để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất tơi xốp.

Nếu đât khô, người nông dân phải bơm nước ngập 2/3 luống hoặc tưới nước đảm bảo độ ẩm cho đất trong vòng 25 ngày nhưng không được để ngập nước, nếu trời mưa liên tục phải thoát nước ngay để tránh thối hom giống. Có 2 cách trồng

Xem thêm : Kỹ thuật trồng cam canh

-         Một là kết hợp làm cảnh và thu dược liệu: Người dân có thể trồng  thành từng hốc

Trồng từng hốc: Người trồng đào hốc có đường kính 1m sâu 35-40cm, lót đáy hố bằng miếng PE hay nilon cũ( để rễ cây tập trung trong hố, khi thu hoạch sẽ lấy gọn cả bộ rễ một cách dễ dàng). Sau đó, người dân trộn đất với phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh Miền Trung (10kg) cho đầy hố, nén đất xuống rồi trồng cây đã ươm vào, ba cây một hố theo hình tam giác đều, cây cách cây 50cm. Cây cần được tưới nước và ấn chặt đất xung quanh gốc, người chăm nên vun đất tạo thành vồng có rãnh thoát nước xung quanh. Nếu có, bèo tây ủ vào gốc để giữ ẩm là tốt nhất.

Trồng cây linh lăng nếp lá nhỏ vào mùa nào ?

Thời vụ: Người nông dân nên trồng vào mùa xuân, từ tháng 1-4. Vào mùa hè, cây được trồng cần phải giâm hom giống 20 – 25 ngày cho ra rễ mới đem trồng. Người trồng có thể giâm cành bằng cách đem hom cắm xuống đống cát để trong bóng mát, khoảng cách trồng: 40 x50cm hoặc 50 x50cm, Mất độ của cây là khoảng 40.000 đến 50.000 cây/ha.

Lựa chọn phân bón và kỹ thuật bón phân

Bón lót: mỗi ha, người dân nên bón 5-7 tấn phân hữu bón cơ Miền Trung hoặc 2 tấn phân hữu cơ vi sinh năm tốt I.  Kết hợp 400 -500kg phân NPK, bón toàn bộ lượng phân lót, tránh bón sát vào gần hốc cây giống

Bón thúc: ở năm đầu tiên sau khi trồng được 6 tháng cây cần được bón thúc      8kg ure/sào bằng cách rắc vào má luống rồi lấp kín. Cuối năm thứ 2, vào tháng 9 sau đợt tỉa cành, cây nên được bón thêm phân chuồng 6 tấn / ha và 300kg NPK + 100kg Kali hoặc 2 tấn phân bón hữu cơ vi sinh Miền Trung chuyên thúc. Ngoài ra người trồng cần bón thúc vào mùa thu, vun đất phủ kín phân bón để cây có điều kiện phát triển mạnh vào năm sau

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây

Cây linh lăng nếp Là cây phát triển quanh năm, chịu hạn, ít sâu bệnh. Hậu như không cần sử dụng thuốc BVTV. Từ năm thứ 2 trở đi, người chăm cần tỉa bớt lá và cành, mỗi năm 2 đợt vào tháng 4 và tháng 9. Mỗi gốc chỉ nên 1-2 cành to.

Đinh Lăng là cây phát triển quanh năm, chịu hạn và ít sâu bệnh hại. Giai đoạn đầu mới trồng cây thường bị sâu xám cắt lá mầm và ăn vỏ thân, giai đoạn cây phát triển mạnh hầu như không bị sâu hại.

 

CÔNG TY CP PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

                                                                                                                      KS. Trịnh Thị Thu Huyền

Tags:

Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0868913023
0976702538
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP