Kiến thức nông nghiệp

Kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng sai trĩu buồng thu hoạch tết

13/11/2018 | Lượt xem: 377

Chuối tiêu hồng là loại giống cây dễ trồng, sống khỏe độ đồng đều cao. Áp dụng kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng theo các kỹ sư nông nghiệp công ty cổ phân hữu cơ miền trung hướng dẫn sẽ mang lại một năng suất cao cho ngày tết

Tiêu chuẩn chọn giống chuối tiêu hồng

Việc nhân giống chuối tiêu hồng bằng phương pháp nuôi cấy mô có đặc điểm là cây sạch bệnh, có sức sinh trưởng mạnh, cây ít bị nhiễm bệnh do không bị các vết thương cơ giới khi đánh cây con mà đây là một trong những nguyên nhân lây nhiễm bệnh. được phân giống theo hai phương pháp

-Giống cây nuôi cấy mô: là giống được nhân trong phòng thí nghiệm đạt đầy đủ các tiêu chuẩn sạch bệnh, độ đồng đều cao, nhân nhanh với số lượng lớn

- Giống được tách từ cây mẹ: cây có chiều cao từ 70cm -1,2 m thân thẳng, sạch bệnh, và đã được xử lý kỹ thuật

 

Môi trường lựa chọn đất trồng cho chuối tiêu hồng

Chuối tiêu hồng là một loại chuối thích hợp với nhiều loại đất, tốt nhất trên đất phù sa, có tầng đất mặt dày, tơi xốp nhiều mùn, giài dnh dưỡng, giữ ẩm và thoát nước tốt, độ Ph trong đất khoảng 5 -7 là phù hợp nhất.

chuoi-tieu-hong

Trước khi trồng 1 tháng tiến hành đào hố, hố trồng có kích thước: rộng 40 cm, dài 40 cm, sâu 30 – 40 cm. Sau khi đào hố tiến hành bón lót cho cây với lượng phân cho mỗi hố như sau: 5 – 10 kg Phân chuồng + 0,2 kg Super lân + 0,1 kg Kali. Phân được trộn đều với lớp đất mặt sau đó lấp hố lại sao cho mặt hố sâu hơn mặt đất 5 – 10 cm.

Kỹ thuật bón phân

- Bón lót ( tính cho 1 hố ) phân hữu cơ vi sinh Miền Trung hoặc phân chuồng hoai mục 10 -15kg. phân lân supe 0,3 -0,5kg vôi bột 0,3 -0,5 kg

- Bòn thúc; 1kg đạm + 1kg kali

+ Bón thúc lần 1: Sau khi trồng 1-1,5 tháng. Kết hợp với làm cỏ xới xáo quanh gốc. Bón 0,5 kg đạm ure + 0,3kg kali, cách gốc 30 -40cm

phan-bon-huu-co

 

+ bón thúc lần 2: Sau lần 1 từ 1,5 -2 tháng. Bón 0,2kg đạm ure + 0,3kg kali cách gốc 1m

+ bón thúc lần 3: Với lượng đạm và kali còn lại khi cây trổ buồng, bón cách gốc 1,5 -2m. Nên đào 4 hốc xung quanh gốc, lấp phân sâu 7 -10cm, tiến hành bón khi đất có độ ẩm 70 -80%.

Kỹ thuật chăm sóc cây chuối tiêu hồng trong giai đoạn sinh trưởng

Sau khi bón lót phân phủ đất, tiến hành xé túi bầu, đặt cây ngay ngắn giữa hố, giữ cho cây đứng thẳng, phủ đất cho kín gốc. Phần xung quanh vũng rễ cây nên lấp bằng đất nhỏ.

Tưới nước từ từ kết hợp lắc nhẹ cây chuối cho đất trôi theo nước lèn chặt gốc cây và tiếp xúc với rễ. Sau đó, phủ rơm dạ xung quanh gốc, tưới nước giữ ẩm ( tránh làm vỡ bầu cây). Khi trồng tránh để cây tiếp xúc với phân lót.

Sau trồng 30 -45 ngày thì làm cỏ, làm cỏ và việc làm quanh năm trong suốt thời kì sinh trưởng của cây. Chuối là cây chịu nóng kém, nhưng lại cần rất nhiều nước. Vì vậy, cần phải thường xuyên tưới nước, giữ ẩm cho cây.

 Thiếu nước lá sẽ ra chậm và trổ buồng chậm, buồng nhỏ năng suất kém. Có thể tăng hiệu quả sử dụng nước tưới bằng cách che tử rơm rạ, phủ bạt nilon hoặc tưới nhở giọt bằng thiết bị chuyên biệt.

Đánh tỉa chồi và cắt tỉa cành

- 1 cây chuối có thể sản sinh 5 -10 chồi bên. Thông thường chỉ để 1 -2 chồi cho vụ sau. Các chồi khác phải bỏ đi để tránh cạnh tranh về dinh dưỡng. Đánh tỉa chồi là kỹ thuật lựa chọn những chồi khỏe mạnh nhất, ở những vị trí thích hopwj nhất.

- Phương pháp chung đánh tỉa là dùng dao cắt ngang hoặc dưới mặt đất. Làm như vậy chồi sẽ mọc lại và tiếp tục cắt.

- Muốn cho chồi không mọc nữa cần phải áp dụng biện pháp: khoét bỏ đỉnh sinh trưởng hoặc tách chồi khỏi cây mẹ.

- Để tránh lây bệnh từ cây này sang cây kia, dụng cụ cần phải được khử trùng sau mỗi lần sử dụng bằng dung dịch Formldehit 10% trong 10 giây hoặc 5% trong 30 giây.

Ngắt hoa đực và bao buồng

Hoa đực hay còn gọi la bắp chuối, thường được cắt bỏ ở vị trí 10cm dưới nải quả cuối cungfvaf đồng thời với bao buồng quả.

Ngắt bỏ hoa đực có xu hướng làm tăng kích thước của những nải phía dưới và khối lượng buồng quả. Có thể bẻ hoa đực bằng tay nhưng tốt nhất là dùng dao sắc và cũng cần được xử lý giống như đối với cắt tỉa lá và đánh tỉa chồi.

trong-chuoi-tieu-hong

Buồng chuối thường được bao bởi túi nilon. Loại túi bao buồng này có công dụng giữ cho quả khỏi bị sâu bệnh gây hại và thúc đẩy phát triển quả. Nhất là trong điều kiện lạnh.

=>> Xem thêm : Kỹ thuật trồng dưa lưới nhật bản

Bao buồng quả thường làm tăng kích thước quả và rút ngắn thời gian từ ra buồng đến thu hoạch.

Buồng chuối cần được bao sớm ngay sau khi quả bắt đầu cong lên. Buộc chặt túi ở phía trên và mở ở phía dưới, trông giống như ống tay áo. Loại túi bao phổ biến nhất hiện nay màu xanh, có đục lỗ

Thu hoạch và bảo quản 

Căn cứ vào hình thái quả như màu sắc, hình dạng quả và núm quả.

- Căn cứ vào chỉ số quả: giữa trọng lượng quả (g) và chiều dài quả (cm).

- Căn cứ vào dộ nhớt hoặc độ chắc của thịt quả qua các máy đo chuyên dụng.

- Căn cứ vào thời gian ra hoa đến thu hoạch: 2,5 - 3 tháng.

- Thời điểm thu hoạch còn phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ, khoảng cách từ nơi trồng đến nơi tiêu thụ. Sau khi cắt buồng, bà con nên dựng vào nơi thoáng mát cho chảy bớt nhựa trong 2-3 ngày. Dùng dao, kéo sắc ra nải đem rấm bằng đất đèn hoặc lá xoan + đốt hương đen.

Độ chín có thể xác định theo thời gian trổ buồng. tùy vào mùa vụ, khoảng thời gian từ trỗ buồng đến thu hoạch dao động khoảng 3 -4 tháng

Dùng cho xuất khẩu tươi: độ chín từ 75 -80% biểu hiện của quả hơi tròn cạnh, vỏ màu xanh nhạt, ruột trắng trắng ngà.

Dùng để tiêu thụ trong nước hoặc chế biến: đô chín 90 % vỏ quả màu xanh vàng, quả tròn cạnh, ruột màu vàng. Khi buồng chuối có quả nứt là chuối đã già, nên thu hoạch ngay, để lâu sẽ có nhiều quả nứt và quả nứt dễ thối.

CÔNG TY CP PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

                                                                                                                                  KT: Trịnh Thị Thu Huyền

 

Tags:

Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0868913023
0976702538
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP