Kiến thức nông nghiệp

Mô hình sản xuất lúa sạch sử dụng phân bón hữu cơ

22/10/2018 | Lượt xem: 386

Việc áp dụng mô hình sản xuất lúa sạch khi áp dụng lúa hữu cơ chính là sự nghiệp pháp triển cho nền nông nghiệp sạch bằng cách sử dụng phân bón hữu cơ thay cho phân hóa học là biện pháp tốt nhất giúp nâng cao đời sống cho bà con và bảo vệ môi trường tự nhiên.

Tại sao cần áp dụng phương pháp bón phân bằng nông nghiệp sạch ?

Theo đó, HTX Nông Nghiệp đưa ra mô hình sản xuất lúa hữu cơ để các hộ dân tham gia và tạo thói quen tích cực trong canh tác sản xuất. Mô hình này được cho là phức tạp hơn cả mô hình VietGap, bởi điều kiện về môi trường đất, nước phải đạt đủ tiêu chuẩn, không sử dụng phân bón và thuốc sâu hóa học...Thay vào đó, bà con tận dụng những chất thải từ sinh học, động vật làm phân bón hữu cơ cho cây lúa. Việc tận dụng này vừa giúp bảo vệ được môi trường, vừa tiết kiệm được chi phí sản xuất mà hiệu quả kinh tế lại cao.

Nhiều hộ dân khi tham gia vào mô hình này cũng chia sẻ: “Năng suất thu được từ lúa hữu cơ không cao vượt trội, chỉ khoảng 43 tạ/ha, nhưng giá bán so với lúa thông thường lại cao gấp hơn 2 lần”. Nhận diện hiệu quả rõ rệt nên bà con quyết định mở rộng diện tích trồng lúa hữu cơ và cố gắng tuân thủ theo đúng cơ chế sản xuất

Quy trình sản xuất lúa sạch

Trước khi trồng lúa sạch, phải đảm bảo về nguồn nước, hạt giống thuần có chất lượng cao và các loại phân bón đúng chất lượng . Nước phải được lọc qua than hoạt tính, phân chuồng (phân chim, phân dơi, phân cá... được ủ từ 2 – 3 tháng), phân hữu cơ, khoáng tự nhiên.

Đất được luân canh với cây họ đậu có rễ ăn sâu hoặc cây phân xanh hoặc cây phủ đất. Cây phân xanh họ đậu cung cấp lên đến 50% nhu cầu nitơ của các giống lúa năng suất cao.

Các biện pháp khác nông dân sản xuất lúa và sử dụng phân bón hữu cơ để tăng cường và duy trì độ phì của đất bao gồm: khuyến khích giữ nước ngập trong những tháng ruộng nghỉ ngơi, áp dụng các khoáng chất thiên nhiên, phân chuồng hoai, phân trộn và các loại đầu vào khác đã được phê duyệt cho sản xuất hữu cơ.

Sau mỗi vụ, gạo được làm sạch theo quy trình khép kín, thanh tra chất lượng rồi đóng gói mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả quy trình được lưu trữ trong cuốn nhật ký gieo trồng của nhóm và được giữ trong 3 năm. Khi đến kho trữ gạo thì dễ dàng nhìn thấy nhưng cuốn nhật ký dày dặn, ghi rõ ràng tỉ mỉ ngày tháng sản xuất, người chịu trách nhiệm từng khâu. Sản phẩm gạo hữu cơ của vùng đã được đăng ký nhãn hiệu, bao bì rõ ràng để tạo sự an tâm cho khách hàng.

Định hương và phát triển tới nền nông nghiệp lúa gạo sạch trong tương lai

Đối với mô hình sản xuất lúa sạch Không chỉ sản xuất lúa hữu cơ, mà ngành nông nghiệp hữu cơ nói chung đã và đang là hướng phát triển bền vững trong tương lai. Để thực hiện thuận lợi xu hướng này cần phải có sự hỗ của doanh nghiệp, công nghệ cao và thị trường tiêu thụ.

Vì vây, cần gấp rút hoàn thành bộ tiêu chuẩn về sản xuất hữu cơ, triển khai đề án sản xuất nông nghiệp hữu cơ, mở rộng quy mô sản xuất trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Hướng đến một môi trường xanh sạch đẹp, một cuộc sống giảu mạnh và đẩy mạnh phát triển ngành nông nghiệp trong tương lại gần.

và mang lại một vụ mùa bội thu năng xuất cao trong nghành trồng trọt

Xem thêm : phương pháp bón phân hữu cơ cho lúa vụ đồng xuân

Nguồn tin : Công ty CP Hữu cơ miền trung

 

 

 

 


Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0868913023
0976702538
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP