Kiến thức nông nghiệp

Nhu cầu dinh dưỡng và cách bón phân cho cây có múi

14/01/2018 | Lượt xem: 56629

Tùy theo hình thức nhân giống mà các loại cây cho ra trái sau 2 đến 5 năm. Cây có múi là loại cây có thời gian mang trái từ khi trổ bông cho đến thu hoạch rất dài. Vì vậy, mời bà con chú ý tham khảo bài viết về: kỹ thuật bón phân cho cây có múi nói chung và các loại cây cam, chanh bưởi... sau đây

Thường thì bà con chú ý bón phân từ 7-10 tháng tùy theo giống, kỹ thuật canh tác và điều kiện môi trường của cây. Do đó, trong kỹ thuật bón phân để nuôi trái cần chú ý chia ra nhiều lần bón trong giai đoạn này nếu muốn trái phát triển tốt và cho năng suất cao sau thu hoạch.

Cây có múi là dòng cây có sự phát triển riêng biệt

Đây là loại cây có sự phân hóa hoa đặc biệt khi xảy ra khô hạn. Đây là lúc cây không được cung cấp nước, ở một số khu vực khí hậu như ĐB sông cửu long, cây trổ hoa sau mua khô hạn đầu mùa mưa. Ngay cả trong mùa mưa, để tạo khô hạn cho đất liếp, nông dân đã dùng những tấm cao su đậy liếp ngăn chặn nước mưa và xiết nước để giúp cây phân hóa mầm hoa. Sau đó bón phân và tưới nước để cây ra bông.

Vì vậy, bón phân vi sinh có vai trò quan trọng trong việc giúp cây trổ bông rộ và ra nhiều trái. Ngoài ra bón đúng loại phân trong giai đoạn này sẽ cho ra nhiều bông lá , là loại bông giúp hoa dễ đậu trái và cho trái to sau này.

Tìm hiểu thêm: Các loại phân vi sinh trên thị trường hiện nay

Nhu cầu dinh dưỡng của cây có múi

Cây có múi cần hấp thu chất dinh dưỡng quanh năm, nhất là ở thời kỳ nở hoa và khi cây ra đọt non cây cần được cung cấp nhiều dưỡng chất. Vai trò của các dưỡng chất và triệu chứng thiếu biểu hiện như sau:

Chất Đạm: Đạm có vai trò quyết định đến năng suất và phẩm chất trái. Nhiều thí nghiệm đã chứng minh có tương quan nhất định giữa đạm và năng suất. Triệu chứng thiếu đạm điển hình là lá có màu xanh vàng nhạt, chồi không được dài và cành con có triệu chứng chết khô. Cây bị thiếu đạm có trái nhỏ, nhạt màu, vỏ trái nhẵn, mỏng, dai, trái bị chín ép. Mặc dù cây có múi cần nhiều đạm, nhưng cần tránh bón thừa đạm vì có ảnh hưởng xấu đến phẩm chất của trái.

Chất Lân: Lân có tác dụng giúp tán lá phát triển tốt, cải thiện màu sắc lá, tăng số lượng cành mang trái và cải thiện phẩm chất trái. Những cây còn non có bộ rễ phát triển kém cần được bón nhiều phân lân. Cây bị thiếu lân thì tốc độ sinh trưởng giảm, lá mỏng, màu xanh tối, nhỏ hơn bình thường và có thể rụng sớm, những lá già ngả màu hồng; trái có thể rụng nhiều trước khi chín, trái nhỏ rất chua, vỏ dầy, thô và thường rỗng ruột, phẩm chất kém. Cần tránh bón thừa lân, vì lân có thể làm giảm sự hữu dụng của kẽm và đồng trong đất gây ra sự thiếu hụt hai nguyên tố này, đặc biệt là trên đất nhiều cát.

Chất kali:  Cây có múi có nhu cầu kali cao, nhất là khi cây ra trái và trái đang lớn. Cần cung cấp đủ kali để bảo đảm cho trái phát triển tối ưu, đạt năng suất và chất lượng cao, vỏ trái dày thích hợp cho việc vận chuyển xa. Nếu bón không đủ kali thì trái nhỏ, ảnh hưởng đến năng suất. Việc cung cấp kali vào giai đoạn trái trưởng thành còn giúp trái chín nhanh và màu sắc đẹp hơn. Triệu chứng thiếu kali thể hiện lá bị quăn queo, nhỏ, trở nên dai, mất diệp lục, rụng hàng loạt sau khi ra hoa, chồi non bị thui, trái nhỏ. Tránh bón thừa kali vì nó có ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi và manhê, thiếu hai nguyên tố này sẽ ảnh hưởng xấu đến phẩm chất trái.

Chất canxi: Trong cây, canxi có tác động như một chất giải độc, trung hòa hoặc kết tủa một vài acid hữu cơ vốn bị tăng do hoạt động trao đổi chất trong cây. Canxi có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sinh trưởng của rễ và triệu chứng đầu tiên của thiếu canxi là bộ rễ bị hư, lá bị úa vàng, giống như triệu chứng thiếu sắt hay thiếu mănggan. Do đó, sử dụng vôi để bón cho các vườn cây có múi ở đồng bằng sông Cửu Long cần được áp dụng, nhất là trên những chân đất có phèn.

Chất manhê: Triệu chứng đầu tiên biểu hiện là những đốm màu vàng rời rạc ở hai bên gân chính của những lá trưởng thành trong mùa mưa. Những đốm màu vàng này ngày càng lớn và hợp lại với nhau, chỉ còn phần cuống lá còn xanh (phần màu xanh có hình chữ V ngược), và cuối cùng toàn bộ lá có thể bị ngả vàng. Triệu chứng thiếu manhê có thể chỉ xuất hiện trên một cành lớn hoặc một phần cây, trong khi phần cây còn lại vẫn bình thường, không có triệu chứng. Thiếu manhê cây rụng trái nhiều, bộ rễ mọc kém, năng suất thấp.

Chất kẽm: Trong trường hợp thiếu kẽm, lá bị úa vàng kèm theo những sọc xanh không đều đặn dọc theo gân chính và các gân phụ. Cành non có lóng ngắn lại, lá nhỏ, chóp lá nhọn mọc dựng đứng và có chiều hướng chết khô từ ngọn xuống. Trái nhỏ, mất màu, vỏ mềm, không có mùi vị và hình dạng trái không bình thường, năng suất bị giảm. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc bón vôi hay lân trong nhiều năm đã gây ra hiện tượng thiếu kẽm. Hiện tượng thiếu kẽm rất phổ biến ở nhiều vùng trồng có múi, có lẽ một phần do rễ cây có múi hút kẽm yếu.

Chất đồng: Ở  trái, triệu chứng thiếu chất Cu thể hiện qua những vết nứt sùi có nhựa màu nâu sẫm và ngả màu đen khi trái chín; trái có hình dạng không đều, ruột trái thường khô, ít nước, chua. Ở trục giữa của múi có nhựa, vỏ trái nứt nẻ và rụng sớm; năng suất giảm nhiều; hiện tượng này xuất hiện ở cam nhiều hơn là ở bưởi và quýt. Ở lá, có biểu hiện là lá có màu lục sẫm ở mép lá. Cành non có hình cong như chữ S, đùn ra nhiều vết nhựa giữa vỏ và gỗ, đôi khi cành bị chết. Những cây thiếu chất Cu thường nhỏ hơn bình thường.

Chất sắt: Thiếu sắt thường thấy ở những cây trong vườn ươm. Bón quá thừa lân và kali cũng gây ra thiếu sắt. Triệu chứng thường thấy là một mạng lưới những gân xanh trên nền màu vàng nhạt của thịt lá, lá mỏng hơn bình thường, trước tiên xuất hiện ở những lá non. Đặc biệt khi bị thiếu nặng, tất cả lá trên cây ngả vàng, đôi khi bị trắng cả lá. Ở giai đoạn này thì chẳng bao lâu lá sẽ bị rụng, cây ít trái, trái nhỏ, cứng.

Chất mănggan: Triệu chứng thiếu mănggan có phần nào giống triệu chứng thiếu manhê và kẽm, nhưng không ảnh hưởng đến kích thước của lá như ở 2 trường hợp trên. Triệu chứng thiếu biểu hiện ở lá non là các gân xanh nổi rõ trên một nền xanh nhạt hơn của thịt lá. Trong trường hợp cây bị thiếu nặng thì lá từ màu xanh nhạt chuyển thành màu xám đến màu đồng nhạt, lá non không còn bóng, bị rụng sớm.

Chất Bo: Hiện tượng thiếu bo thường thấy ở đất chua lẫn đất kiềm, đôi khi xuất hiện sau một thời gian khô hạn kéo dài. Triệu chứng xuất hiện đầu tiên ở các lá non, lá có màu xanh nâu tối, xoắn lại, nhăn nheo, gân lá dầy lên, nứt nẻ, rụng sớm. Thân sùi nhựa và thường bị chết khô từng mảng, cành non có dạng chổi, bị khô. Trái thường nhỏ và cứng, vỏ trái dầy đôi khi bị nứt nẻ và có lớp nhầy.

Chất môlíp-đen: Đốm vàng là đặc điểm của hiện tượng thiếu môlíp-đen ở cây có múi. Giữa gân lá xuất hiện những đốm lớn, tròn hoặc hình trứng màu vàng sáng, sau đó ở mặt dưới lá chỗ đốm vàng hóa nâu và có nhựa, cây bị rụng lá nhiều. Trên trái có những đốm chết khô tương tự như những vết cháy nắng

Mời bà con tìm hiểu thêm bài viết:

- Cách bón phân cho cây có múi?


Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0868913023
0976702538
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP