Kiến thức nông nghiệp

Phân hữu cơ là gì và cách ủ phân hữu cơ phổ biên hiện nay

14/07/2018 | Lượt xem: 547

Phân hữu cơ là hợp chất hữu cơ dùng làm trong nông nghiệp. Được hình thành từ phân động vật, phân con người, lá hay cành cây, hay các chất hữu cơ khác được thải loại từ các nhà bếp hoặc có thể chế biến từ than bùn đã được công ty cổ phần phân bón miền trung phổ biến bà con sử dụng.


 

Phân bón hữu cơ có khả năng cung cấp thêm các chất hữu cơ bổ dưỡng nhằm mục đích tăng thêm đôh màu mỡ cho đất.

Phân có thể bón cho cây nếu để lâu ngày trong tự nhiên. Người ta có thể chế biến phân hữu cơ bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Kỹ thuật ủ phân hữu cơ hiện nay

Sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngoài ra sử dụng phân bón hữu cơ còn hạn chế được một số loại bệnh hại có khả năng gây nguy hiểm qua tàn dư thực vật. Một số kỹ thuật ủ phân hữu cơ phổ biến sau đây.

    1- Kỹ Thuật ủ nổi:

  Đối với phân bắc, phân chuồng tốt nhất là nên ủ kết hợp 1 trong 3 loại phân sau:

  • Phân hữu cơ Năm Tốt – Công ty CP phân bón hữu cơ Miền Trung ( với tỷ lệ 2 đến 3%

  • Phân Super Lân Trộn đều các loại phân với nhau đem chất thành đống với độ cao 1,5 -2m. Đường kính tùy theo số lượng phân đem ủ. Nén chặt đống phân sau đó trát một lớp bìn nhão lên trên toàn bộ đống phân. Trên đỉnh đống phân nên để chừa một lỗ hình tròn với đường kính 20 -25cm để có thể đổ được nước tiểu vào.

ky-thuat-u-phan-huu-co

  • Nước phân bổ sung (15 đén 20 ngày một lần) sau đó làm mái che mưa cho đống phân. Chờ 40 đến 50 ngày ( mùa hè) hoặc 50 đến 60 ngày (mùa đông) đống phân chuồng có thể hoàn toàn hoai mục, phân không còn mùi hôi thối, tơi xốp đem bón cho cây rất tốt.
  • Nước phân bổ sung (15 đén 20 ngày một lần) sau đó làm mái che mưa cho đống phân. Chờ 40 đến 50 ngày ( mùa hè) hoặc 50 đến 60 ngày (mùa đông) đống phân chuồng có thể hoàn toàn hoai mục, phân không còn mùi hôi thối, tơi xốp đem bón cho cây rất tốt

2- Kỹ Thuật ủ chìm:

  • Đối với kỹ thuật này khi ủ phân hữu cơ vi sinh cần chọn nơi đất cao ráo sau đó đào hố ủ sâu 1m -1,5m đường kính hố ủ khoảng 1,5 đến 3m ( tùy theo lượng phân cần ủ)

ky-thuat-u-phan-huu-co

  • Ở đáy và phần chìm của hố ủ cho lót bằng nilon hay lá chuối tươi để có khả năng chống nước phân chảy đi hay nước ngầm xâm nhập. rồi ủ phân xanh, phân chuồng , phân bắc như đã trình bày phần kỹ thuật ủ nổi

3- Kỹ thuật ủ phân xanh:

  Cần chuẩn bị phân men là phân chuồng tươi ( tỷ lệ 15 đến 20%) cùng với phân Hữu cơ vi sinh Miền Trung. Thân lá cây xanh được chặt thành các đoạn ngắn dài từ 30cm đến 40cm. Chất thành từng lớp dày khoảng 0,5m đến 0,6m sau đó rắc một lớp phân men và tưới thêm nước dải.

|| Xem thêm: Phương Pháp và kỹ thuật sử dụng phân bón hữu cơ hiệu quả.

Nước phân chuồng đảm bảo sao cho độ ẩm đống phân 75 đến 80% . Nén chặt, sau đó trát bùn nhãi kín toàn bộ đống phân, ở đỉnh đống phân để hở để có chỗ tưới nước. Cứ khoảng 15 đến 20 ngày phải tưới bổ sung nước nhằm mục đích duy trì độ ẩm sau đó trát kín lại. Khoảng 35 đến 40 ngày sau khi ủ ta đảo đều đống phân và bổ sung nước cho đủ độ ẩm, lại nén chặt, trát bùn kín sau khoảng 25 đén 30 ngày là phân hoàn toàn hoai mục sử dụng được.

Công ty CP phân bón hữu cơ Miền Trung!
 

Tags:

Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0868913023
0976702538
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP