Kiến thức nông nghiệp

Phương pháp phòng ngừa bệnh rỉ sắt ở hoa hồng

26/09/2018 | Lượt xem: 332

Bệnh rỉ sắt ở hoa hồng ban đầu xuất hiện các chấm nhỏ li ti sau đó lây lan qua các lá hoa hồng làm cho cây phát triển chậm - Hữu cơ miền trung sẽ hướng dẫn bà con phương pháp phòng ngừa bệnh rỉ sắt ở hoa hồng tốt nhất.

Triệu chứng của bệnh rỉ sắt ở hoa hồng

Bệnh rỉ sắt ở hoa hồng hại trên lá, cành non, ban đầu vết bệnh nhỏ như mũi kim , hơi vàng, sau đó tạo thành ổ nổi như những chấm nhỏ màu vàng da cam hoặc màu nâu đỏ gỉ sắt, phiến lá vàng úa dễ rụng. Các chấm nhỏ nổi phần lớn ở mặt dưới lá tương ứng là các đốm nhỏ hơi vàng, vào thời kỳ cuối đông, trên các ổ mà rỉ sắt có thể thấy những màu đen sẫm đó là những ổ bào tử đông của nấm gây bệnh

phong-ngua-benh-ri-sat-o-hoa-hong

Bệnh hại trên lá, cành non, ban đầu vết bệnh nhỏ như mũi kim , hơi vàng, sau đó tạo thành ổ nổi như những chấm nhỏ màu vàng da cam hoặc màu nâu đỏ gỉ sắt, phiến lá vàng úa dễ rụng. Các chấm nhỏ nổi phần lớn ở mặt dưới lá tương ứng là các đốm nhỏ hơi vàng, vào thời kỳ cuối đông, trên các ổ mà rỉ sắt có thể thấy những màu đen sẫm đó là những ổ bào tử đông của nấm gây bệnh

Nguyên nhân và dấu hiệu biết về bênh rỉ sắt ở hoa hồng

Bệnh rỉ sắt là do nấm Phragmidium mucronatum, thuốc lớp nấm đảm Basidiomycetes gây ra.

Bệnh rỉ sắt thường xuất hiện vào đầu mùa xuân và khoảng đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch, bệnh phát triển phá hại mạnh trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao (> 80%), lá ẩm ướt, nhiệt độ thích hợp từ 18 –250C

 

Xem thêm : Biện pháp phòng ngừa bệnh phồng lá chè

các bào tử lan truyền trong không khí, trên tàn dư cây bệnh còn sót lại, nhiệt độ cho nấm phát triển và rất nhanh chóng lan ra cả ruộng trồng hoa hồng nếu có thời tiết như gió và mưa ẩm ướt thì đó chính là đang tạo điều kiện cho cây phát triển mạnh hơn.

Tác hại của bệnh rỉ sắt ở hoa hồng 

Bệnh rỉ sắt thường không làm chết cây hồng ngay lập tức, mà làm cây chậm phát triển trầm trọng, cây đốm lá, lá nhỏ, thân cây nhỏ, và rụng lá dần, ít đâm chồi mới.

Bệnh rỉ sắt làm cho lá hồng bị khô cháy và rụng sớm -> cây hồng trở nên xơ xác, còi cọc, sinh trưởng và phát triển kém, cây thì ít hoa hoặc nở hoa thì hoa nhỏ, không đẹp.

Biện pháp phòng trừ bệnh

Làm sạch đất xung quang gốc và thường xuyên phát quang bụi dậm xung quanh để cho cây có thể đón ánh năng 8 tiếng/ ngày.

Không nên trồng dầy, để vườn hoa luôn thông thoáng, giảm bớt ẩm độ trong vườn,tránh tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh rỉ sắt phát sinh, phát triển.

Thường xuyên tỉa bỏ và thu gom những cành già, cành bị sâu bệnh, những lá bị bệnh nặng, những lá khô rụng dưới đất… đem tiêu hủy để giảm bớt nguồn bệnh trong vườn.

Tăng cường bón thêm phân lân, kali và những phân hỗn hợp có chứa Ca,Mg, kết hợp phân hữu cơ vi sinh … tăng khả năng chống chịu bệnh của cây.

Tưới nước đủ, tránh để nước ứ đọng nhiều trên mặt lá tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh lây lan, xâm nhập phá hại.

Kỹ thuật: Trịnh Thu Huyền

Công Ty CP Phân Bón Hữu Cơ Miền Trung


Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0868913023
0976702538
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP