Kiến thức nông nghiệp

Vai trò của phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp sạch

28/02/2019 | Lượt xem: 679

Sản xuất nông nghiệp sạch với phân bón hữu cơ là ứng dụng rộng rãi các chế phẩm sinh học, sử dụng phân hữu cơ vi sinh nhằm thay thế các hoá chất bảo vệ thực vật và các loại phân hoá học có tác động xấu đến môi trường nâng cao chất lượng nông sản cho nghành nông nghiệp

Nông nghiệp sạch trong cải thiện năng suất và chất lượng nông sản khi sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh

vai-tro-su-dung-phan-huu-co-vi-sinh

Nông nghiệp sạch (hay còn gọi là nông nghiệp hữu cơ) là một hệ thống quản lý sản xuất nông nghiệp tránh sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tổng hợp, giảm tối đa ô nhiễm không khí, đất và nước, tối ưu về sức khoẻ con người và vật nuôi.

Tránh lạm dụng sử dụng nhiều phân bón hóa học ảnh hưởng tác động xấu cho cây trồng 

Do việc lạm dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp và việc sử dụng các loại phân bón hữu cơ truyền thống ngày càng ít, đã làm cho nhiều diện tích đất trồng trọt bị suy giảm độ phì nhiêu, mất cân đối dinh dưỡng trong đất, năng suất cây trồng kéo theo đó là tăng các chi phí sản xuất…. Trong khi hầu hết các gia đình ở nông thôn đều có hoạt động trồng trọt, chăn nuôi và có lượng phế phẩm nông nghiệp rất lớn, nhưng chưa khai thác hoặc sử dụng hiệu quả để làm phân bón cho cây trồng, thậm chí còn gây ô nhiễm môi trường như việc đốt rơm, rạ sau thu hoạch lúa, phát mầm bệnh…

phan-bon-huu-co-vi-sinh

Phương pháp tự chế phân bón hữu cơ sạch bằng các phế thải

Phân hữu cơ vi sinh là loại phân bón mà các hộ nông dân có thể tự làm từ các loại phế thải như: Chất thải người, gia súc, gia cầm; rơm rạ, thân cây ngô, đậu , lạc, mía; cây phân xanh … được ủ với chế phẩm vi ính dùng để bón vào đất làm tăng độ phì nhiêu, giảm ô nhiễm môi trường.  Hay nói cách khác phân hữu cơ vi sinh là sản phẩm của quá trình phân hủy chất hữu cơ. Các vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ để phát triển sinh khối và giải phóng các chất hữu cơ dễ phân hủy….

Lợi ích của việc ủ và sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh sau ủ

  1. Tận dụng được các phế phụ phẩm từ trồng trọt, chăn nuôi để tạo ra phân bón tốt cho cây trồng, làm giảm chi phí đầu tư trong trồng trọt như chi phí phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật….

  2. Tận dụng được thời gian lao động nhàn rỗi

  3. Làm mất sức nảy mầm của hạt trong phân chuồng

  4. Tiêu diệt các mầm bệnh có trong phân chuồng, nhất là khi gia súc bị bệnh

  5. Phân hủy các hợp chất hữu cơ, khó tiêu thành dễ tiêu, khoáng chất, nguyên tố vi lượng cung cấp cho cây trồng sử dụng dễ dàng hơn

  6. Làm tăng độ phì nhiêu của đất và có tác dụng cải tạo đất rất tốt, nhất là đối với các loại đất đã và đang bị suy thoái. Đặc biệt là đối với cây trồng cạn phân phân hữu cơ vi sinh rất thích hợp vì làm tăng độ tơi xốp của đất, giữa độ ẩm cho đất , hạn chế được rửa trôi đất.

|| Xem thêm :Kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh tốt nhất hiện nay

  1. Sử dụng an toàn và vệ sinh cho trồng, vật nuôi và con người, hạn chế các chất độc tồn dư trong cây trồng như NO3-.., hạn chế sự phát tán của các vi sinh vật mang mầm bệnh trên rau màu. Giảm sử dụng phân hóa học và tshuốc bảo vệ thực vật, hạn chế ảnh hửng sức khỏe con người và múc độ ô nhiễm môi trường.
  2. Tăng năng suất và chất lượng cho cây trồng
  3. Rút ngắn được thời gina phân hủy và thuận lợi trong việc` vận chuyển so với các loại phân hữu cơ không tiến hành ủ.

 

Công ty CP phân bón hữu cơ Miền Trung

                                                                                         KS: Trịnh Thu Huyền

 


Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0868913023
0976702538
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP