Tin tức

Chế biến thành công phân bón hữu cơ từ rác

10/05/2017 | Lượt xem: 3953

Cách ủ rác thành phân bón hữu cơ được ông Đỗ Xuân (75 tuổi) Phong Mỹ - Phong Điền - Huế nghiên cứu thành công. Đây là ý tưởng thử nghiệm sản xuất phân hữu cơ vi sinh để phục vụ nông nghiệp của ông xuất phát từ khi được cử đi tập huấn về vấn đề phục hồi và tái sử dụng vùng đất bị suy thoái

Sản phẩm men vi sinh có thể sử dụng để phân hủy rác thành phân hữu cơ. Giúp ích cho nền Nông Nghiệp Việt Nam nói chung và Bà Con chuyển hóa từ phân vô cơ sang phân hữu cơ tiếp cận được nền công nghệ mới này.

Chế biến rác thải thành phân bón hữu cơ vi sinh

Không bỏ cuộc, ông tiếp tục mày mò, tìm hiểu thì biết được Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh này có chế phẩm sinh học Vixura và chế phẩm đa chức năng, có thể sử dụng để sản xuất phân hữu cơ vi sinh. Từ đó, ông ứng dụng quy trình sản xuất phân hữu cơ tại cơ sở của mình. Đến năm 2014, ông được hỗ trợ máy xát và trộn rác hữu cơ. Đến nay, ông Xuân đã có 3 bể ủ và 2 kho đựng phân diện tích lớn.

Để có được một khối lượng phân lớn với độ dinh dưỡng cao, ông Xuân đã thuê người thu gom nhiều loại rác thải trong sinh hoạt cũng như những phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp như mùn cưa, rơm rạ, phân trâu, bò... Trong năm 2016, ông sản xuất được hơn 40 tấn phân hữu cơ vi sinh từ rác thải. Đây cũng là nguồn phân bón cung cấp cho hơn 20ha cao su của gia đình và nhiều diện tích cây trồng khác cho bà con trong thôn, xã.

Ưu điểm của loại phân bón này là: Khi bón 1 tấn phân hữu cơ vi sinh (chi phí sản xuất ước tính khoảng 1,9-2 triệu đồng) sẽ tương đương với sử dụng khoảng 360kg  phân NPK (ước tính 3,6 triệu đồng). Không những vậy, sử dụng phân hữu cơ vi sinh giúp kéo dài hiệu quả lên đến 8-10 tháng, trong khi sử dụng phân hóa học chỉ có tác dụng tươi tốt trong 3-4 tháng. Mặt khác, bón cây bằng phân hữu cơ vi sinh sẽ giúp đất tơi xốp, khả năng giữ ẩm tốt, độ màu mỡ đất dài lâu


Đang quan tâm

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0868913023
0976702538
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP