Tin tức

Phương pháp phòng ngừa bệnh thối ướt củ khoai tây

23/04/2018 | Lượt xem: 95851

Ở những củ bị thối ướt vỏ thường chuyển sang màu nâu, nâu sẫm, củ mềm. Trên bề mặt củ bệnh ở phần mô bệnh đối khi có bọt nước màu vàng, mùi thối khó ngửi. Nếu cắt củ bệnh sẽ thấy thịt củ bị thối nát, có màu vàng nâu. Trong điều kiện bảo quản không đúng kỹ thuật như quá ẩm, thiếu ánh sáng, nhiệt độ tương đối cao thì bệnh thối ướt sẽ phát triển mạnh...

Nguyên nhân gây bệnh thối ướt củ khoai tây

Bệnh thối ướt củ khoai tây do vi khuẩn Erwinia sp. Đây là bệnh phổ biến và gây thiệt hại nghiêm trọng đối với khoai tây trong quá trình bảo quản. Vi khuẩn phát triển thuận lợi trong phạm vi nhiệt độ khá rộng, nhiệt độ thích hợ nhất là từ  27 – 320C, nhiệt độ tới hạn chết là 500C, phạm vi pH hoạt động từ 5,3- 9,2 độ pH thích hợp phát triển là 7,2. Vi khuẩn có thể bị chết trong điều kiện khô và dưới ánh nắng.

Vi khuẩn xâm nhập chủ yếu qua vết thương, qua mắt củ. vi khuẩn tồn tại trong đất, trong tàn dư củ khoai tây. Vi khuẩn lan truyền bằng dịch củ bệnh trong quá trình bảo quản. Trên đồng ruộng vi khuẩn lan truyền chủ yếu nhờ nước, gây hiệ tượng thối đen gốc cây khoai tây.

Bệnh thối ướt củ khoai tây phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao và ẩm độ cao. Trong quá trình bảo quản mức đọ bệnh nặng hay nhẹ phụ thuộc vào nhiều yếu tố , trong đó yếu tố nhiệt độ, ẩm độ và chất lượng củ giữ vai trò quyết định. Bệnh có thể phát sinh ngay từ khi khoai tây mới thu hoạch và kéo dài trong thời gian bảo quản, bệnh thối ướt củ khoai tây xuất hiện với tỷ lệ thấp ở tháng 1 đến tháng 3 bởi vì giai đoạn này nhiệt độ thấp không thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhiễm bệnh.

Ngoài ra kỹ thuật chăm sóc, bón phân cho cây khoai tây, đặc biệt là kali cũng có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng của củ trong bảo quản và đến sự phát sinh  và gây hại của bệnh thối ướt trong quản .

Ngoài ra, ở khoai tây còn có rất nhiều căn bệnh như: bệnh thối khô củ khoai tây, bệnh ghẻ ở khoai tây, bệnh khảm lá khoai tây, vàng lá... Bà con nếu biết cách và chăm sóc theo đúng quy trình, kỹ thuật mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây phần nào hạn chế tối đa được các căn bệnh khác ở chúng, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn...

Bệnh thối ướt ở củ khoai tây - kỹ thuật trồng trọt nông nghiệp

Biện pháp khắc phục bệnh thối ướt ở khoai tây

Vi khuẩn thối ướt là đa thực, phá hại xâm nhiễm nhiều loại cây trồng khác nhau vì vậy biện pháp phòng chống bệnh thối ướt trong bảo quản cần phải thực hiện các khâu sau đây.

-         Chọn lọc củ đủ tiê chuẩn, không bị xây xát trước khi bảo quản.

-         Trước khi bảo quản không đổ khoai tây thành đống củ, cần phải giàn thành từng lớp, hong nhẹ dưới ánh sáng tán nhẹ để giảm bớt lượng nước, cỏ củ khoai và dần chuyển thành màu hơi xanh.

-         Kho bảo quản phải thông thoáng, đủ ánh sáng, nên có hệ thống quạt thông gió để giảm bớt độ ẩm trong kho, tạo điều kiện ngoại cnahr không thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, nhất là các tháng hè.

-         Thường xuyên kiểm tra kho, loại bỏ củ thối ra khỏi khu vực bảo quản

-         Bón phân hóa học cân đối, tăng cường bón phân hữu cơ vi sinh

Kỹ thuật: Trịnh Thu Huyền

Công Ty CP Phân bón hữu cơ Miền Trung


Đang quan tâm

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0868913023
0976702538
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP