Tin tức

Xu hướng phát triển nền nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam

01/12/2017 | Lượt xem: 59386

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hội Nông dân Việt Nam và Tổng hội Phân bón Việt Nam cùng tổ chức Hội thảo Phát triển chiến lược phân bón hữu cơ và phổ biến Nghị định 108 của Chính phủ về quản lý phân bón. Đã đến lúc phải tăng tỷ lệ sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ thay cho phân bón vô cơ để có một nền nông nghiệp bền vững

Phát triển nông nghiệp hữu cơ - Tin tức, báo nông nghiệp
Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng: đã đến lúc phải tăng tỷ lệ sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ thay cho phân vô cơ để có một nền nông nghiệp bền vững. Nguồn nguyên liệu để Việt Nam có thể sản xuất phân bón hữu cơ là khá lớn mà quy trình sản xuất phân hữu cơ đạt chất lượng tốt, phù hợp đã được rất nhiều cơ quan báo chí, truyền thông hướng dẫn...

 Những con số đáng khích lệ:

- Hiện nay, ngành trồng trọt trong nông nghiệp mỗi năm loại ra 40 triệu tấn rơm rạ, bã ngô, mía;
- Nngành chăn nuôi loại ra 80 triệu tấn chất thải… Riêng Đồng bằng sông Cửu Long, mỗi năm có 23 triệu tấn rơm rạ, 4,7 tấn trấu, 2,3 triệu tấn cám. Từ những nguồn này, mỗi năm có thể sản xuất từ 5 đến 6 triệu tấn phân hữu cơ theo mô hình hộ nông dân.

Còn các nhà máy, nếu được quan tâm đầu tư thì hoàn toàn có thể phát triển vùng nguyên liệu gắn với sản xuất phân hữu cơ. Việt Nam cần phát triển phân hữu cơ bằng cả hai cách: chuyển đổi sản xuất ở các doanh nghiệp và vận động các hộ nông dân làm phân bón.

 Ông Nguyễn Hạc Thúy, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Phân bón Việt Nam khẳng định: "không có phân bón hữu cơ thì không thể phát triển được nông nghiệp hữu cơ". Theo ông Thúy: "nông nghiệp hữu cơ có lợi là không gây ô nhiễm môi trường, không làm chai sạn đất, không gây mất tính ổn định của đất về các mặt lý hóa, tăng lượng mùn, vi sinh vật, cây trồng tốt hơn và sản phẩm nông nghiệp đạt hiệu quả cao, đáp ứng nhu cầu người dùng.

Trong xu hướng phát triển chung của thế giới về sản xuất, sử dụng phân hữu cơ cho nông nghiệp đang tăng cao, xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ là khuynh hướng phát triển tốt. Vì vậy, nhiều nước đã chuyển mạnh và áp dụng sang công nghệ sản xuất phân hữu cơ, có nước đã đạt đến tỷ lệ 40% như Nhật Bản, Autralia.

Tại Việt Nam, việc phát triển phân bón công nghệ cao và phân bón hữu cơ chưa cao. Phân bón vô cơ - hóa học thì tăng năng trong khâu sản xuất và cả tỷ lệ sử dụng phân vô cơ trong nông nghiệp. Nếu hiện nay, nông nghiệp cả nước dùng 11 triệu tấn phân bón một năm trong nông nghiệp thì thì 90% số đó là phân bón vô cơ - hóa học.

Khuyến khích bà con chịu khó áp dụng mô hình bón phân sinh học theo đề xuất để có được chất lượng đất và sản phẩm sau thu hoạch tốt nhất!


Đang quan tâm

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0868913023
0976702538
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP