Hỏi đáp

Tác dụng của phân đạm, lân, kaly? Các biểu hiện thừa thiếu đạm, lân, kaly trên cây trồng?

Trịnh Tuấn Anh, , 1291

Để giúp các bạn hiễu rõ về tác dụng của phân đạm, phân Kali , Phân lân đối với cây trồng hiện nay .Các kỹ sư nông nghiệp công Ty phân bón hữu Cơ Miền Trung sẽ giải thích cho các bạn hiễu rõ về từng lọai phân bón sau :

*Phân đạm :

Là loại phân bón hữu cơ chỉ chứa một nguyên tố dinh dưỡng chủ yếu là N, P hoặc K

*Phân đạm vô cơ gồm có:

- Phân Urea [CO(NH2)2] có 46%N

- Phân đạm Sunphat còn gọi là đạm SA [(NH4)2SO4] chứa 21%N (là phân chua sinh lý)

- Phân Clorua Amon [NH4Cl] có chứa 24-25% N (là phân chua sinh lý)

- Phân Nitrat Amon [NH4NO3] có chứa khoảng 35% N (là phân chua sinh lý)

- Phân Nitrat Canxi [Ca(NO3)2] có chứa 13-15% N

- Phân Nitrat Natri [NaNO3] có chứa 15-16% N

- Phân Cyanamit Canxi [CaCN2] có chứa 20-21% N

Nó có chức năng giải phóng ra nitơ dưới dạng ion NH4+, NO3-, keo đất sẽ hấp phụ NH4+, NO3- lên bề mặt hạt keo, Việc cây hút dinh dưỡng nitơ thực hiện bằng phản ứng trao đổi của các tế bào trên lông hút của rễ cây với keo đất

* Phân Lân : Có hai loại phân lân chủ yếu cho cây trồng như sau

- Phân Super Lân[Ca(H2PO4)2] có chứa 16-20% P2O5]

- Phân Lân nung chảy(Thermophotphat, Lân văn điển) có chứa 16% P2O5

-Giúp cây hấp thụ lân P205 qua trao đổi giữa rễ cây và keo đất sử dụng phân lân bón cho cây trồng đạt hiệu quả

Căn cứ vào đặc điểm sinh lý của cây trồng: Tất cả các cây trồng đếu cần lân và khả năng hút lân cao nhất là ở thời kỳ còn non, lân còn rất cần cho sự phát triển của bộ rễ vì vậy các loại phân lân đều phải bón lót, đặc biệt là cho cây ngắn ngày.

- Căn cứ vào loại sản phẩm: Đất chua hoặc các loại cây trồng cạn nên bón phân lân nung chảy, phân supelân nên bón cho đất trung tính hoặc đất đã được bón vôi cải tạo.

- Căn cứ vào thành phần cơ giới của đất: Đất có thành phần cơ giới trung bình, thịt, thịt nặng thường giàu keo, đặc biệt là trên đất trồng cây trồng cạn, bón lân vào thường bị keo đất hấp phụ giữ chặt cây khó hấp thu vì vậy nên bón theo hàng theo hốc.

- Căn cứ vào tính chất của phân lân: Đó là xem xét tính kiềm, tính chua của từng loại phân để bón cho phù hợp: Phân lân nung chảy bón ruộng chua, phân sunpelân bón ruộng kiềm đến trung tính.

- Căn cứ vào hệ thống canh tác cây trồng trước để cân đối lân cho đất, ví dụ: Cây trồng trước là những cây lấy củ như khoai lang, sắn… thì vụ sau nên tăng cường bón lân

*Phân Kali :

- Phân Clorua Kali (KCl) có chứa 60% K2O.

- Phân Sunphat Kali (K2SO4) có chứa 48-50% K2O

cung cấp đầy đủ và kịp thời kali cho cây trồng sẽ giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt cho năng suất cao. Cần ưu tiên bón kali cho những cây trồng có nhu cầy về kali cao như: Mía, khoai tây, cà phê.

- Kali khi bón vào đất sẽ bị keo đất hấp phụ và kali ít di động do vậy tuỳ thuộc vào tính chất của đất để có cách bón và độ sâu bón phù hợp tạo điều kiện cho rễ cây dễ dàng hút kali một cách dễ dàng. Trên đất thịt nặng, giàu sét cây trồng thu hút kali ít thuận lợi hơn so với các loại đất khác.

- Bón kali cần quan tâm đến pH (độ chua của đất) bởi vì phân kali đa số là phân chua sinh lý, khi bón vào đất đặc biệt là đất chua sẽ làm cho pH đất giảm đột ngột sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây trồng. Vì vậy khi bón kali trên đất chua thì nhất thiết phải bón vôi để cải tạo đất trước.

- Để tránh kali bị giữ chặt trên bề mặt đất, phân kali cần được vùi sâu vào đất. Cần chú ý để cho phân, phân phối đều trong đất vì kali khuyếch tán trong đất chậm.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm : http://huucomientrung.com.vn/kien-thuc-nong-nghiep/cac-loai-phan-bon-huu-co-vi-sinh-3542.html

Câu hỏi khác

Bạn có những băn khoăn về sản phẩm hay kiến thức nông nghiệp? Hãy đặt câu hỏi với huucomientrung.com.vn !

Đang quan tâm

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0976702538
0967665366
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP