Kiến thức nông nghiệp

4 Biện pháp phòng trừ bệnh bạc lá lúa hiện nay

26/08/2019 | Lượt xem: 882

Bệnh bạc lá lúa là một loại bênh do sử dụng các chế phẩm sinh học kém và không thích hợp cho đồng ruộng, ban đầu bệnh thường xuất hiện các đốm lấm chấm và hại nặng khi lá lên đòng.Để thực hiện tốt công tác phòng trừ bệnh bạc lá gây hại trên lúa cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

Làm sao để nhận biết bệnh bạc lá lúa  ?

Để nhận biết được bệnh bạc lá ở cây lúa trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng về bệnh. Thông thường bệnh xuất hiện trên phiến lá, đầu tiên thường ở hai bên mép lá phía trên, sau lan dần vào giữa lá. Khi mới xuất hiện, vết bệnh có màu xanh đậm, khi gặp nắng vết bệnh héo đi, tế bào chết dần tạo thành vết dài màu trắng xám, rìa vết bệnh có hình gợn sóng. Khi thời tiết ẩm hay sáng sớm, trên vết bệnh có giọt dịch màu trắng đục, lúc khô có màu vàng hoặc nâu chứa vi khuẩn. Bệnh nặng có thể làm khô cháy toàn bộ phiến lá.

thuoc-dac-tri-benh-vang-la-lua

Hình ảnh bệnh vàng lá ở cây lúa

- Nguyên nhân và quy luật phát sinh, phát triển: Đây là bệnh do vi khuẩn, vi khuẩn xâm nhập vào cây qua các vết thương cơ giới. 

- Các giống lúa lá to bản, lá mềm, các ruộng bón phân không cân đối thường bị bệnh nặng.

- Bệnh thường phát sinh gây hại mạnh trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm cao, khi có mưa gió tạo vết thương cơ giới, nguồn bệnh tồn tại trong hạt giống, trong đất, ký chủ phụ...

Xem thêm : Bệnh gạch nâu hại lúa là gì ?, cách phòng trị 

Phân vùng những nơi bị sâu bệnh gây hại nhiều

Khu vực gieo cấy các giống dễ bị nhiễm bệnh như: Nhị ưu 838, BC15, TBR 225, TH3-3, TH3-4... cần được kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm, phòng trừ kịp thời.

Biện pháp phòng trừ :

- Những ruộng bị bệnh cần giữ mực nước từ 3-5cm, tạm dừng bón đạm hoặc phun phân bón lá có chứa đạm hay chất kích thích sinh trưởng.

- Tranh thủ thời tiết thuận lợi, chỉ đạo phun trừ kịp thời bằng một trong các thuốc: Lino Oxto 200WP; Starner 20WP; Norshield 86.2WG; Apolits 20WP, 30WP, 40WP; Aliette 800 WG; Starsuper 10SC, 20SL, 20WP, 21SL, 60WP; Supervery 50WP… hay những thuốc khác có trong danh mục được sử dụng tại Việt Nam có đăng ký trừ đối tượng này. Phun theo hướng dẫn in trên bao bì.

- Đối với những ruộng bệnh nặng cần phun kép 2 lần, lần 1 cách lần 2 từ 2-3 ngày, những ruộng phun xong gặp mưa cần tiến hành phun lại.

Qua bài hướng dẫn trên về cách phòng trừ bệnh cho cây trồng đặc biệt là ở cây lúa để bà con hiểu và phòng chống các loại bênh cho cây lúa dễ hơn . ngoài về cách phòng bệnh cho cây lúa bà con cũng có thể xem cách phòng trị cho các loại cây trồng khác tại chuyên mục phòng trừ sâu bệnh hoặc truy cập website huucomientrung.com.vn để được tham khảo và hướng dẫn rõ hơn.

chúc bà con một vụ mùa bội thu và cùng đồng hành với công ty phân bón hữu cơ miền trung !

Nguồn tin : Khuyến nông phú thọ


Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0976702538
0967665366
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP