Kiến thức nông nghiệp

BẢN HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT BÓN PHÂN HỮU CƠ VI SINH MỚI TỪ CHẤT THẢI CHĂN NUÔI BẰNG CÔNG NGHỆ FITOHOOCMON TRÊN CÂY CÀ CHUA (Sản phẩm khoa học của dự án khoa học công nghệ)

11/05/2021 | Lượt xem: 136

1.1.          Mục tiêu kinh tế kỹ thuật và yêu cầu sinh thái.

1.1.1.   Hướng dẫn kỹ thuật này áp dụng cho các vùng trồng rau màu trên chân đất thịt nhẹ, cát pha của tỉnh Thanh Hóa.

1.1.2.   Hướng dẫn kỹ thuật này nhằm đảm bảo cho việc sản xuất cây cà chua trên chân đất thịt nhẹ và cát pha đạt năng suất theo yêu cầu của giống cà chua.

1.2.          Yêu cầu sinh thái.

1.2.1.   Điều kiện đất đai địa hình.

Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng thích hợp nhất vẫn là đất thịt pha cát, nhiều mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm, thoát nước tốt và chứa tối thiểu là 1,5% chất hữu cơ. Cà chua trồng tốt nhất sau vụ cải bắp hay dưa leo, những loại cây cần bón nhiều phân hữu cơ và đạm. Cà chua thích hợp trên đất có pH = 5,5 - 7,0. Đất chua hơn phải bón thêm vôi.

Chọn đất cát pha, thịt nhẹ tơi xốp, giàu mùn, thoáng khí, tiêu thoát nước nhanh khi có mưa úng.

Cần phơi ải đất trước khi làm nhỏ lên luống, kết hợp xử lý đất bằng vôi bột lưu ý lên luống cao phẳng hình mui luyện để tránh úng cục bộ.

1.2.2.   Nhiệt độ

Cà chua là cây chịu ấm, một trong những điều kiện cơ bản để có được sản lượng cao và sớm ở cà chua là tạo chế độ nhiệt độ tối ưu cho cây 21-24oC, nếu nhiệt độ đêm thấp hơn ngày 4-5oC thì cây cho nhiều hoa. Các thời kỳ sinh trưởng và phát triển khác nhau của cây đòi hỏi nhiệt độ không khí và đất nhất định.

1.2.3.   Ánh sáng

          Cà chua là cây ưa sáng, không nên gieo cây con ở nơi bóng râm, cường độ tối thiểu để cây tăng trưởng là 2.000 - 3.000 lux, không chịu ảnh hưởng quang kỳ. Ở cường độ ánh sáng thấp hơn hô hấp gia tăng trong khi quang hợp bị hạn chế, sự tiêu phí chất dinh dưỡng bởi hô hấp cao hơn lượng vật chất tạo ra được bởi quang hợp, do đó cây sinh trưởng kém.

1.2.4.   Nước

Yêu cầu nước của cây trong quá trình dinh dưỡng không giống nhau. Khi cây ra hoa đậu trái và trái đang phát triển là lúc cây cần nhiều nước nhất, nếu đất quá khô hoa và trái non dễ rụng, nếu đất thừa nước, hệ thống rễ cây bị tổn hại và cây trở nên mẫn cảm với sâu bệnh. Nếu gặp mưa nhiều vào iuthời gian này trái chín chậm và bị nứt. Lượng nước tưới còn thay đổi tùy thuộc vào liều lượng phân bón và mật độ trồng.

1.2.5. Dinh dưỡng cho cây cà chua

Cây cà chua thường phát triển thân lá nhiều, vì vậy lượng chất dinh dưỡng cây hút khá cao. Với năng suất 50 tấn quả/ha cà chua lấy đi từ đất 150kg N, 60kg P2O5, 300 kg K2O, cùng một lượng đáng kể canxi và magiê.

Cà chua cần nhiều đạm trong thời gian sinh trưởng cho đến khi cây ra quả. Kali cần cho cà chua trong suốt thời gian sinh trưởng và đặc biệt là trong thời gian hình thành quả. Nhu cầu dinh dưỡng kali của cà chua cao gấp 2 lần dinh dưỡng đạm.

Cân đối đạm-kali là yếu tố quan trọng hàng đầu trong dinh dưỡng của cà chua. Bón cân đối đạm - kali có thể làm tăng năng suất quả cà chua 39-88%với hiệu suất 1 kg K2O tạo ra 89-127 kg quả cà chua trên đất bạc màu. Trên đất xám, bón cân đối đạm- kali làm tăng năng suất cà chua 9%-11%.

Lượng kali thích hợp cho cà chua là 120-150kg K2O/ha. Bón cân đối đạm-kali còn làm tăng phẩm chất quả cà chua: tăng kích thước quả, tăng hàm lượng đường trong quả, tăng khả năng chống chịu bệnh của cây. Đặc biệt bón cân đối đạm-kali làm giảm đáng kể số cây bị bệnh chết xanh, bệnh xoăn lá vi rút.

Do đó ngoài nhu cầu về nước, ánh sáng, nhiệt độ  thì nhu cầu dinh dưỡng  cho 1ha của cây cà chua trong vòng đời sinh trưởng của cây như sau : 120 - 150kg N; 60 – 80 kg P2O5; 120– 150 kg K2O

  1. 2.        Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua.

2.1.          Kỹ thuật trồng: Có thể trồng hàng đơn hoặc hàng đôi, cây trồng với mật độ 50-70cm/cây. Độ cao luống phụ thuộc vào hệ thống cấp thoát nước trên đồng ruộng

2.2.          Bấm ngọn và tỉa cành: Đặc điểm sinh trưởng của cà chua là cây ra rất nhiều nhánh, do vậy bạn cần bấm ngọn và tỉa cành cho cây để tập chung chất dinh dưỡng nuôi cây.Vào cuối thời kỳ sinh trường của cây, cà chua có những lá già vàng cần phải tỉa bỏ để thoáng ruộng, tạo không gian cho cây phát triển tốt.

2.3.          Tưới nước: Nhu cầu tưới nước của cà chua phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển. Khi cây ra quả là cây cần nhiều nước nhất. Bạn cần phải cung cấp lượng nước tưới đầy đủ để cho cây phát triển và nuôi quả khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh. Ngoài ra, bạn cần lưu ý cung cấp lượng nước tưới phụ thuộc vào cơ cấu đất, thời tiết và thời kỳ phát triển của cây, nên tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát.

2.4.          Kỹ thuật bón phân

2.4.1.   Bón lót trước khi trồng: Bón 75kg phân bón hữu cơ vi sinh fitohoocmon NPK 2,5 – 4 – 2,5 theo 2 cách

Cách 1:  Dải đều lượng phân bón cần bón lót trên bề mặt ruộng sau đó tiến hành cày bừa và lên luống

Cách 2: Sau khi lên luống, dọi hai hàng và tiến hành bón phân vào hai hàng đã rọi, che phủ 1 lớp đất mỏng để khi trồng dễ cây con không tiếp xúc trực tiếp với phân bón, tránh hiện tượng xót rễ.

2.4.2.   Bón thúc: để đảm bảo năng suất cây trồng cần tiến hành bón thúc theo từng giai đoạn  phát triển như sau:

Bón thúc lần 1: tưới 2kg đạm sau trồng 7-10 ngày giúp cây lên đồng đều hơn

Bón thúc lần 2:

+ Thời điểm bón: Bón sau trồng từ 15 – 20 ngày

+ Mục đích bón: giúp cây phát triển đầy đủ chuẩn bị ra hoa

+ Lượng bón :  50kg Phân bón hữu cơ vi sinh Fitohoocmon NPK 5-2-4,4

+  Cách bón: bón cách gốc cây , sau đó tiến hành vun xới kết hợp tưới nước để cây trồng hấp thụ phân bón tốt nhất và duy trì độ ẩm để phân bón hữu cơ phát huy tác dụng cao nhất.

-         Bón thúc lần 3:

+ Thời điểm bón: từ 16-30 ngày sau trồng

+ Mục đích bón: giúp hoa nở đồng đều, tỷ lệ đậu hoa cao,

+ Lượng bón: 25kg phân bón hữu cơ vi sinh Fitohoocmon NPK 5-2-4,4

+ Cách bón: bón cách gốc cây , sau đó tiến hành vun xới kết hợp tưới nước để cây trồng hấp thụ phân bón tốt nhất và duy trì độ ẩm để phân bón hữu cơ phát huy tác dụng cao nhất. ngoài ra có thể kết hợp phun phân bón lá để thúc cà chua tạo mầm hoa, nụ hoa.

-         Bón thức lần 4:

+ Thời điểm bón: Sau khi thu hoạch lần 1

+ Mục đích bón: giúp quả mọng, sáng màu, đồng đều, tăng tích tụ các chất dinh dưỡng.

+ Lượng bón: bón 10kg phân bón hữu cơ vi sinh Fitohoocmon NPK 2-5-4,4

+ Cách bón: : bón cách gốc cây , sau đó tiến hành vun xới kết hợp tưới nước để cây trồng hấp thụ phân bón tốt nhất

-         Bón thúc lần 5:

+ Thời điểm bón: Sau khi thu hoạch lần 2

+ Mục đích bón: giúp cây phát triển quả cho lứa sau.

+ Lượng bón: bón 10kg phân bón HCVS Fitohoocmon NPK 2-5-4,4

+ Cách bón:  bón vào gốc cây tiến hành tưới nước

-         Bón thúc lần 6: 

+ Thời điểm bón: Sau khi thu hoạch lần 3

+ Mục đích bón: giúp cây phát triển quả cho lứa sau.

+ Lượng bón: bón 10kg phân bón HCVS Fitohoocmon NPK 2-5-4,4

+ Cách bón:  bón vào gốc cây tiến hành tưới nước.

 

BẢN HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT BÓN PHÂN HỮU CƠ VI SINH MỚI TỪ CHẤT THẢI CHĂN NUÔI BẰNG CÔNG NGHỆ FITOHOOCMON TRÊN CÂY CÀ CHUA

2.5       Phòng trừ sâu bệnh hại cà chua.

Giai đoạn sau trồng đến phân cành, ra hoa: Cần chú ý các đối tượng sâu bệnh hại như, dòi đục lá, sâu khoang, bệnh mốc sương, héo xanh, xoăn lá... Một số thuốc BVTV có thể cho phun trừ như:

Dòi đục lá: Khi ruộng cà chua có trên 20% số lá bị hại phòng trừ bằng các thuốc BVTV có hoạt chất Cyromazine (như thuốc Trigrard 75WP); hoặc hoạt chất Difenthiuron (Pegasus 500SC, Pesieu 500SC...); hoạt chất Dinotefuran (Oshin 20WP, Chat 20WP); hoạt chất Emamectin benzoate (Tasieu 1.9EC; Emaben 2.0EC; Rholam 20EC ...).

Sâu khoang: Phòng trừ khi mật độ sâu hại đạt trên 3 con/m2. Có thể phun trừ bằng một trong số các thuốc BVTV có hoạt chất Lufenuron (như thuốc Match 050EC, Lufenron 050EC); hoạt chất Indoxacarb (Ammate 150SC); hoạt chất Permethrin (Pounce 1.5G).

Bệnh mốc sương: Khi có hơn 10% số lá trên cây bị bệnh, xử lý bằng các loại thuốc có hoạt chất Cymoxanil Mancozeb (như Xanized 72WP, Jack M972WP,...); hoặc hoạt chất Propineb (Antracol 70WP, Zintracol 70WP...); hoạt chất Difenoconazole (Score 250EC); hoạt chất Mancozeb: (Dithane M-45 - 80WP...). Chú ý, chỉ phun thuốc khi mật mật sâu bệnh tới ngưỡng phòng trừ

Giai đoạn ra hoa, phát triển quả: Sử dụng các loại thuốc BVTV thảo mộc, sinh học hoặc thuốc có nguồn gốc sinh học như:

Dòi đục lá: Khi có trên 40% số lá trong ruộng cà chua bị hại, xử lý bằng các thuốc có hoạt chất Emamectin benzoate (như các thuốc, Tasieu 1.9EC, Angun 5WDG, Rholam 20EC...) hoặc hoạt chất Abamectin (Vertimec 1.8EC, Javitin 36EC, Catex 3.6EC...); hoạt chất Dinotefuran (Oshin 20WP, Chat 20WP...).

 Sâu đục nụ hoa, quả: Nếu trên 15% số nụ, hoa, quả trên ruộng cà chua bị hại, xử lý bằng các thuốc BVTV thuốc thảo mộc có hoạt chất Matrine (như thuốc Marigold 0.36AS, Sokupi 0.36AS, Sokonec 36AS...). Thuốc sinh học Bt (Delfìn WG, Crymax 35WP, Kuraba WP...); thuốc có hoạt chất Emamectin bemoate (như Emaben 2.0EC, Rholam 20EC, Susupes 1.9EC, Dylan 2EC)... hoặc hoạt chất Abamectin (Kuraba 3.6EC, Vertimec 1.8EC, Soka 24.5EC, Plutel 1.8EC...).

Có thể sử dụng một số thuốc BVTV hóa học thế hệ mới (khi mật độ sâu bệnh cao) có hoạt chất Spinosad (như Success 25SC); hoặc hoạt chất Indoxacarb (Ammate 150SC).

- Bệnh mốc sương, đốm lá: Khi trên 10% lá, quả bị bệnh xử lý bằng các thuốc có hoạt chất Chlorothalonil (như Daconil 75WP, Arygreen 75WP,...); hoạt chất Mancozeb và Metalaxyl (Ridomil MZ - 72WP, Ridomil 72WP...), hoạt chất Difenoconazole (Score 250EC).

* Chú ý:Cà chua ra hoa, đậu quả theo các lứa nên thời điểm xử lý sâu đục quả thích hợp nhất là vào các đợt hoa rộ. Việc sử dụng thuốc BVTV ở giai đoạn thu hoạch quả phải tính toán cho phù hợp với thời gian thu hoạch quả để đảm bảo đủ thời gian cách ly tối thiểu.

 

Tags:

Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0976702538
0967665366
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP