Kiến thức nông nghiệp

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi, cách xử lý bệnh

14/12/2018 | Lượt xem: 549

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi đặc biệt là cam, quýt, bưởi da xanh.. nó thường xuất hiện vào mùa mưa ở những vùng đất bị ngập nước, thoát nước kém. để phòng trừ bệnh bà con cần xem biểu hiện bệnh vàng lá thối rễ như thế nào để có giải pháp khắc phục và cách xử lý bệnh kịp thời.

Biểu hiện của bệnh vàng lá thối rễ là gì ? và tác nhân gây bệnh

Bệnh vàng lá thối rễ do nhiều tác nhân gây ra, gồm các loài nấm: Fusarium, Phytophthora và tuyến trùng. Trong đó, tác nhân chính là nấm Fusarium solani và có sự tương tác giữa nấm F. solani với tuyến trùng.

Tuyến trùng tấn công làm rễ tổn thương sau đó nấm Fusarium mới tấn công vào. Ngoài ra có thể do nấm Phytophthora tấn công rễ trước tạo nên vết thối sau đó nấm Fusarium tấn công vào sau và lan truyền rất nhanh.

Dấu hiệu nhận biết khi cây có múi xuất hiện bệnh vàng lá

Nhận biết bệnh qua lá : Lá bị vàng cả phiến lá và gân lá, dễ rụng khi bị lay nhẹ, ban đầu lá già sẽ rụng trước sau đó đến các lá phía trên, lúc đầu có thể vàng một vài nhánh sau đó lan sang toàn cây.

vang-la-thoi-re-cay-co-mui

Hình minh họa cây có múi bị bệnh vàng lá

Nhận biết qua rễ : Những cành nào có biểu hiện vàng lá khi kiểm tra rễ của cành đó sẽ gặp hiện tượng:

vang-la-thoi-re-cay-co-mui

Biểu hiện của rễ cây bị thối trên cây có múi

• Bộ rễ bị thối từ rễ nhỏ lan dần vào trong rễ lớn,

• Rễ bị thối có màu nâu vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu lan dần vào rễ cái,

• Rễ mất khả năng hấp thu dinh dưỡng nuôi cây, từ đó làm cành bị chết khô. Khi cây bị bệnh nặng, tất cả rễ đều bị thối đen, cuối cùng là chết toàn cây.

Điều kiện phát sinh bệnh vàng lá trên cây có múi và tác hại gây bệnh cho cây 

Bệnh vàng lá thối rễ thường xuất hiện nhiều trong mùa mưa, ở những vùng đất bị ngập nước, thoát nước kém ,bệnh phát triển mạnh trên những vùng đất có pH thấp. Trong mùa nắng cây bị thiếu nước và những vùng đất có tuyến trùng thì bệnh càng trầm trọng hơn. Vườn lạm dụng phân hóa học, ít dùng phân hữu cơ, không bón vôi cho đất cũng là điều kiện giúp bệnh phát triển và gây hại nặng.

Sau các đợt mưa dài ngày, đất khó thoát nước và bị nước chiếm các tế khổng lâu dài nên rơi vào tình trạng yếm khí do oi nước. Tình trạng này kéo dài làm cho rễ cây trồng cạn phải hô hấp yếm khí lâu dài, các chất độc do các tiến trình sinh hóa trong tế bào rễ sinh ra, không được oxít hoá để giải độc, tích luỹ trong tế bào và gây ngộ độc cho tế bào.

Tác hại gây bệnh cho cây :

  • Cây còi cọc, kém phát triển.
  • Tỷ lệ đậu quả thấp, năng suất giảm
  • Bệnh lây lan nhanh chóng, nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến chết cây.
  • Những vùng đất bị bệnh nếu không xử lý sẽ lây lan sang các cây trồng sau.

Cách xử lý bệnh vàng lá, thối rễ trên cây có múi

Đối với bênh vàng lá thối rễ nên áp dụng biện pháp phòng trừ  sâu bệnh tổng hợp, chú ý các biện pháp phòng mang lại hiệu quả hơn biện pháp trừ.

- Trồng cây nơi đất cao thoát nước tốt, nếu vùng đất thấp phải làm bờ bao.

- Khi phát hiện bệnh sớm thì cắt bỏ rễ bị thối và bôi thuốc vào vết cắt

- Dùng kết hợp nấm đối kháng Tricoderma ủ phân chuồng hoại mục bón hàng năm nhằm tạo tơi xốp cho đất, hạn chế bệnh sẽ hiệu quả hơn.

- Tiến hành xử lý đất trước khi trồng cây mới.

- Nên rải vôi trước khi trồng, tưới thuốc gốc đồng để loại trừ mầm bệnh có trong đất. Hàng năm nên cung cấp thêm vôi xung quanh gốc, quét vôi vào gốc cây trên 50cm vào cuối mùa nắng.

- Kiểm tra vườn thường xuyên nhằm phát hiện sớm nhất bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi (bưởi, cam, chanh, quýt.. ) nhằm có biện pháp quản lý kịp thời.

- Nên bón kết hợp nhiều phân hữu cơ, đặc biệt là phân chuồng ủ hoai mục (20-40kg/gốc) nhằm tiêu diệt mầm bệnh gây hại có trong đất. Đồng thời sử dụng thêm phân vi sinh kết hợp phun qua lá và tưới gốc để tăng thêm sức đề kháng cho cây.

- Kiểm tra mức độ bệnh: bằng cách đào rễ lên kiểm tra xem mức độ thối đến rễ cấp mấy

- Đo pH và điều chỉnh pH về ngưỡng hợp lý 5,5 – 6,5 là phù hợp ( Sử dụng vôi bột và một số chấtđiều chỉnh pH. Giai đoạn đeo quả cần điều chỉnh từ từ tránh sốc làm cây rụng trái)

Xử lý chữa bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi như thế nào đúng cách

Hòa 500ml (1chai) thuốc trị nấm Ketomium 1,5×10^6 với AT Padave 500ml (trị tuyến trùng nếu cần) , AT amino Humic 500ml hòa cho 200 lít nước phun đều và đẫm quanh gốc (nếu có thể phun cả trên cây để trị nấm trên cây). Xử lý 2 -3 lần liên tiếp cách 10 – 15 ngày/lần. Sau 1 tháng kiểm tra rễ nếu rễ mới ra dài và không có hiện tượng thối lại, lộc mới ra xanh khỏe thì chuyển sang giai đoạn phòng

Phòng bệnh vàng lá thối rễ định kỳ: Hòa 500ml (1chai) thuốc trị nấm Ketomium 1,5×10^6 với AT Padave 500ml (trị tuyến trùng nếu cần) , AT amino Humic 500ml hòa cho 400 lít nước phun đều và đẫm quanh gốc (nếu có thể phun cả trên cây để phòng nấm trên cây). Xử lý định kỳ 45 – 60 ngày/lần đặc biệt vào mùa mưa và khi có độ ẩm cao.

 

Xem thêm : 

Công Ty Cổ Phần hữu cơ miền trung 

                                                                                                                                                 Trịnh Thu Huyền

 

 

 

Tags:

Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0976702538
0967665366
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP