Kiến thức nông nghiệp

Giải thích hiện tượng bệnh vàng lá ở hoa hồng

13/07/2019 | Lượt xem: 865

Bệnh vàng lá ở hoa hồng là một loại bệnh đang gây hại phổ biến hiện nay cho người trồng hoa, bệnh thường xuất hiện các màu đốm vàng lấm chấm ở trên lá sau đó lan dần sang lá và phát triển bệnh để phòng ngừa bệnh vàng lá ở hoa hồng trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân và các khắc phục bệnh như sau

Nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá ở cây hoa hồng

Bệnh vàng lá ở hoa hồng do sự biến đổi của khí hậu nóng ẩm quá đột ngột, do thiếu ánh sảng rất nhiều ngày trong tuần gặp hiện tượng sáng nắng oi bức, chiều mưa tầm tã khiến cây hoa hồng ở vườn bị đốm đen và vàng lá khá nặng. sự thay đổi thiếu ánh sáng đó chính là dưới những cuống lá bị vàng. khi nhiệt độ quá nóng mức chịu đựng được của hoa hồng có thể bị sốc nhiệt khi nhiệt độ lên cao sẽ hắt nhiệt lên các cuống lá làm cho lá vàng và héo  

Do đó việc phun thuốc trừ nấm bệnh cho cây hoa hồng vào thời điểm từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 5 chỉ kiểm soát hạn chế bệnh phát triển mạnh chứ không khống chế hoàn toàn

hoa-hong-bi-vang-la

Hoa hồng bị vàng lá 

Do việc sử dụng phân bón không hợp lý, bón thừa hoặc thiếu các chất dinh dưỡng làm cho các cánh lá hồng bị vàng lá và rụng chính vì vậy cần điều chỉnh chế độ phân bón cho hoa hồng.

Do sâu đục thân đây là dấu hiệu đầu tiên dễ nhận biết một cành hồng đã bị sâu đục thân gây hại là phần ngọn, đọt non, hoặc một phần thân cây hoa hồng bỗng nhiên héo rũ, sau đó khô hẳn, teo tóp lại. Dị dạng như sưng và nứt trên thân cây hồng già (đã chuyển sang thân gỗ)

Do cây thiếu nước chúng ta không tưới nước đầy đủ, cây thường bị héo. Thường thiếu nước luôn làm cây thiếu dinh dưỡng vì không hút được dinh dưỡng, chứ không phải thiếu phân. Nếu chúng ta bón phân đầy đủ nhưng không tưới nước đủ hoặc tưới nước không thấm, cây sẽ không hút được dinh dưỡng. Thường các lá già bên dưới bị rụng trước. Thiếu nặng thì toàn bộ lá bị héo vàng, rụng.

Nhận biết hiện tượng vàng lá ở cây hoa hồng như thế nào ?

Để nhận biết hiện tượng vàng lá ở hoa hồng cần theo dõi các hiện tượng sau

- Thời điểm xuất hiện bệnh: bệnh xuất hiện nhiều ở cuối mùa nắng, kết hợp với một số trận mưa đầu mùa.

- Hình dạng đốm đen: Kiểu bệnh đốm đen trên lá hồng với các đốm tròn màu nâu đen xuất hiện trên nền lá vàng.

- Vị trí xuất hiện: bệnh thường gây hại ở các lá hồng già gần gốc và lây lan dần lên các lá bên trên.

 Xem thêm : Phòng ngừa bệnh rỉ sắt ở hoa hồng

Biện pháp khắc phục hoa hồng vàng lá 

* Biện pháp khắc phục khi hồng thiếu sáng 

- Đem cây ra ngoài có ánh sáng nhiều hơn

- Tỉa bởt những cành không cần thiết để tạo sự thông thoáng cho cây phát triển và nhận đủ các ánh sáng bên ngoài 

* Khắc phục hiên tượng cây bị úng nước 

- Điều chỉnh lượng nước tưới cho thích hợp. Sử dụng giá thể thoát nước tốt, có thể lót 1 lớp viên đất nung/ sỏi nhẹ dưới đáy chậu sẽ hạn chế hiện tượng ngập úng cây.

- Kết hợp bón phân hữu cơ vi sinh miền trung cao cấp , tiết kiệm lượng nước tưới, bạn sẽ không cần tưới thường xuyên. Vì đặc tính của phân vi sinh là khả năng giữ ẩm, khả năng ngậm nước bằng 9 lần thể tích của nó. Nên việc dùng Phân hữu cơ vi sinh là lựa chọn tối ưu, sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này triệt để.

Bạn có thể áp dụng biện pháp như với cây bị ngập úng, về bản chất cây đều cần nước để hấp thu dinh dưỡng dễ dàng, nên việc bón phân có khả năng giữ ẩm – Phân bón hữu cơ vi sinh – tạo độ thông thoáng cho rễ hô hấp sẽ giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh hơn.

* Khắc phục hiện tượng cây bị ngộ độc phân bón

Nếu bạn dùng phân dạng lỏng quá liều có thể rửa trôi lượng phân dư thừa bằng cách tưới ngập nước cả chậu và xả trôi (1-2 lần), nên tưới vào buổi sáng. Hoặc nếu bạn dùng phân dạng hạt/bột rải trên bề mặt chậu, cần loại bỏ lớp phân trên bề mặt.

Sau đó xới tơi đất kết hợp bón bón hữu cơ năm tốt fỉtohoocmon trực tiếp hoặc hòa nước tưới gốc để cây ổn định & phát triển hệ rễ một cách tự nhiên (hệ rễ phát triển tốt thì cây sẽ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn). Do pH trung tính. Nên khi bón nhiều phân hữu cơ năm tốt cũng không gây nóng cây như các loại phân hóa học khác. Sau khi giải độc, quan sát và theo dõi chăm sóc như bình thường.

benh-vang-la-o-hoa-hong

Phân bón lót cho hoa hồng 

Đốt bỏ lá bệnh, lá già, cắt bỏ lá gần mặt đất. Trồng một số loại cây khác như: bebe Lum, odorta, Phun thuốc Anvil, Benomy,…khi thấy có bệnh trên cây. Phun định kỳ tuần/ lần cho cây phòng và chống bệnh phát sinh, lây lan.

Vậy những thắc mắc hoa hồng tại sao vàng lá đã được huucomientrung chia sẻ một cách chi tiết. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ áp dụng được các mẹo bên trên hiệu quả nhé. Chúc các bạn thành công!

Công ty CP phân bón miền trung

                                                                                                                                                        Trịnh Thu Huyền

 

 

 

 


Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0976702538
0967665366
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP