Kiến thức nông nghiệp

Hướng dẫn chăm sóc cây chè bằng phân bón hữu cơ vi sinh Năm Tốt

11/05/2021 | Lượt xem: 347

Chè là cây trồng công nghiệp lâu năm và có chu kỳ kinh tế dài, sản phẩm chè có giá trị hàng hóa và xuất khẩu cao, có thị trường tiêu thụ ổn định và nhu cầu ngày càng mở rộng. Về dinh dưỡng chăm sóc cây chè có khả năng hấp thu dinh dương liên tục trong suốt quá trình sống của cây, kể cả trong thời kỳ tạm ngừng sinh trưởng, vì vậy cần phải cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để cây sinh trưởng tốt, cho năng suất và chất lượng cao.

Ngoài ba thành phần dinh dưỡng đa lượng là đạm, lân và kali thì việc bón phân hữu cơ và bổ sung vi lượng bón cho chè làm tăng năng suất và chất lượng chè rõ rệt, và kéo dài thời gian tuổi thọ chè trong giai đoạn khai thác búp, ngoài ra việc bón phân hữu cơ vi sinh cho chè còn có khả năng cải tạo đất tốt, bổ sung thêm hàm lượng hữu cơ cho đất. Theo kết quả nghiên cứu cử bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn trên cây chè tại Lâm Đồng thì đất có hàm lượng hữu cơ từ 5,8 % trở lên chè cho năng suất tù 9 – 10 tấn /ha, khi hàm lượng hữu cơ trong đất chỉ 2 -3 % thì năng suất chè còn dưới 5 tấn /ha, như vậy hàm lượng hữu cơ trong đất có ảnh hưởng rõ rệt đến năng suất của chè giúp cải tạo đất, chống xói mòn đất canh tác, hạn chế cỏ dại trong ruộng chè. Đối với chè thì phân vi lượng có vai trò quan trọng không những làm tăng năng suất mà còn tăng phẩm chất chè rõ rệt, vì vi lương có trong thành phần các men, tham gia và điều khiển các quá trình trao đổi chất trong cây, các nguyên tố vi lượng như Mg, Mn, S, Fe, Al, Zn, Cu … Theo kết quả nghiên cứu ở Việt Nam cho thấy Zn là nguyên tố có hiệu quả hơn so với các nguyên tố khác, nếu bón 2 -5 kg Zn /ha sẽ tăng hàm lượng tanin từ 2 -5 %, catechin tăng 20 -43%, tăng sản lượng 12 - 25%.

Bón phân Hữu cơ vi sinh Năm Tốt cho cây chè: Phân hữu cơ Năm Tốt của công ty phân bón hữu cơ Miền Trung là dạng phân hữu cơ vi sinh tổng hợp được bổ sung đầy đủ thành phần dinh dưỡng càn thiết cho cây chè như hàm lượng hữu cơ cao trên 30 %, các chủng vi sinh vất có lợi như vi sinh phân cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật phâ giải xellulo, các chủng nấm đối kháng, các nguyên tốt trung vi lượng được bổ sung đầy đủ như Ca, Mg, Mn, S, Fe, Al, Zn, Cu, B, Mo … giúp tăng năng suất và phẩm chất chè, ngoài ra hàm lượng đạm, lân, kali được bổ sung thêm trong phân để giúp cây được cung cấp thành phần đa lượng cần thiết.

Lượng bón: Bà con bón mỗi sào 50 kg phân hữu cơ vi sinh Năm Tốt  kết hợp với 6 -7 kg đạm Ure và 4 – 5 kg Kali ,có thể trộn đều ba loại phân trên và bón cùng một lúc.

Cách bón : Sau khi bà con thu hoạch búp, tiến hành dọn cỏ dại, đốt bỏ các cành lá bị dâu bệnh và bón phân, bà con rạch rãnh sâu 5 – 7 cm  theo luống chè và bón phân sau đó lấp rãnh, nếu bà con không có điều kiện rạch rãnh thì bón vãi theo luống sau đó tưới nước nếu thời tiết khô hanh.

 

Công ty CP phân bón hữu cơ Miền Trung

                                                Kỹ sư Nguyễn Thái

Tags:

Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0976702538
0967665366
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP