Kiến thức nông nghiệp

Hướng dẫn trồng bầu đất an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap

07/10/2019 | Lượt xem: 859

Có 2 cách trồng bầu đất đơn giản mà hiệu quả đó là trồng bầu bằng hạt và trồng bằng cây con làm thế nào để bầu phát triền an toàn  Mời bà con cùng công ty hữu cơ Miền trung tham khảo cách trồng bầu đất theo tiêu chuẩn Vietgap tại đây.

Những điều cần biết khi trồng bầu đất

Cây bầu có tên khoa học là Lagernaria siceraria (Molina) Standl, thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae), có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản. Cây bầu có nguồn gốc Châu Phi và Ấn Độ, ngày nay được trồng rộng rãi ở các nước vùng nhiệt đới và á nhiệt đới trên toàn thế giới vì vậy nên chọn những hạt to và khoẻ để trồng 

thoi-vu-trong-bau-dat-khi-nao

Giàn bầu đất được trồng theo phương pháp an toàn

1. Thời vụ thích hợp để trồng bầu đất khi nào ?

Mật độ thích hợp trồng bầu đất trước hết cần làn liếp rộng 0,7m, tim liếp này cách tim liếp kia 1m, liếp cao 0,3m (tuỳ theo mùa vụ và mực thuỷ cấp). Trồng 1 hàng, cây cách cây 0,8m. Lượng hạt giống cần cho 1 ha: 300 – 400g.

Đào hốc kích thước 50 x 50 x 30cm, hốc cách nhau 1m, bón nhiều phân chuồng hay phân cỏ hoai mục và khoảng 100g phân hỗn hợp NPK,  phân vi sinh cho mỗi hốc trước khi trồng. 

Thời gian trồng: Thời gian trồng bầu chính vụ là từ đầu tháng 11 đến hết tháng 12. Thời tiết lúc này khá mát mẻ và không oi bức, nhiều mưa như trong mùa hè, do đó cây bầu sẽ nhanh chóng nảy mầm và phát triển rất nhanh chóng, cho ra quả sau khoảng 75 ngày trồng

 =>> Kham khảo : Kỹ thuật trồng su hào theo hướng Vietgap

2. Nên chăm sóc bầu đất như thế nào an toàn nhất

Bầu là loại cây trồng thích nghi với nhiệt đổ ẩm ướt vì vậy để chăm sóc bầu đất bà con nên sử dụng phương pháp tưới nước bà bón phân như sau

* Tưới nước :

Bầu cần nhiều nước, do đó người chăm sóc phải tưới thường xuyên 1 - 2 lần/ngày cho cây đủ ẩm. Lượng nước tưới cần gia tăng khi bầu mang trái. Giai đoạn tăng trưởng kéo dài kể từ khi trồng đến khi bầu lên giàn (60 ngày sau khi trồng), người dân cần bón thúc thường xuyên mỗi tuần một lần để chuẩn bị cơ sở vật chất cho cây ra hoa kết trái.

* Bón thúc :

Bón thúc cho bầu vào 2 giai đoạn cần thiết như sau:

- Giai đoạn tăng trưởng: kể từ khi trồng đến khi bầu lên giàn (60 ngày sau khi trồng). Bón thúc thường xuyên mỗi tuần một lần để chuẩn bị cơ sở vật chất cho cây ra hoa kết trái.

- Giai đoạn ra hoa, đậu quả: bón thúc nuôi quả 7 – 10 ngày một lần với lượng phân gia tăng dần để quả to và nhiều quả.

- Trong suốt thời gian canh tác (130 – 140 ngày) mỗi hốc bón từ 1 – 1,5kg phân hỗn hợp fitohoocmon 77 miền trung cao cấp ngoài ra có thể bón phân phân hữu cơ vi sinh năm tốt I cho cây đậu hoa và sai quả

* Lấp dây, làm giàn:

Làm giàn cho cây bầu khi bầu mọc dài được 1m bắt đầu khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên ngay đốt, cách 1 – 2 đốt lại chặn đất để tranh thủ cho bầu ra rễ bất định, tăng khả năng thu hút dinh dưỡng nuôi quả sau này. Trồng được 2 tháng mới nương dây cho cây bầu leo giàn, cần để dây ở thế tự nhiên, không lật úp hay xoắn dây.

Nên làm giàn bằng để cây bầu đủ diện tích bò, nếu giàn không thích hợp hay quá nhỏ không đủ để bầu bò, bầu cho ít quả hay thay đổi dạng quả và kích thước quả, không đạt tiêu chuẩn quả thương phẩm của giống. Cây bầu vừa lên giàn là trổ hoa đậu quả, 75 - 90 ngày sau khi trồng cây bầu bắt đầu cho thu hoạch.

* Tỉa nhánh, bấm ngọn:

Cây bầu ra nhiều dây nhánh và mang trái ở dây nhánh. Các dây nhánh ở đoạn thân từ gốc lên đến giàn nên tỉa bỏ để gốc được thoáng. Khi bầu lên giàn thì không tỉa nữa để dây nhánh cho quả. Lấy được quả trên nhánh nào thì bấm ngọn để quả phát triển lớn và bầu tiếp tục cho quả ở dây nhánh khác.

3. Phòng trừ sâu bệnh:

Sâu hại cây bầu gồm ruồi đục lá, rầy mềm, bọ rầy dưa. Phun thuốc khi thấy các côn trùng này xuất hiện.Bệnh gây hại cho cây bầu thường gặp như bệnh héo cây con do, bệnh khảm, bệnh thán thư, bệnh phấn trắng. Bà con nếu không phun thuốc thì có thể nhổ bỏ cây bệnh hay ngắt bỏ lá bệnh nếu có. ngoài việc trồng bầu đất hay trồng cây ăn quả nếu bạn cần hỗ trợ gì về nông nghiệp cũng như cách bón phân cho cây trồng vui lòng liên hệ chúng tôi hoặc truy cập website huucomientrung.com.vn để được giải đáp và hướng dân cụ thể

Hữu cơ miền trung kính chúc bà con có một vườn bầu sai trĩu trái !

Công ty CP phân bón hữu cơ Miền trung

Trịnh Thu Huyền

 

 

 


Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0976702538
0967665366
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP