Kiến thức nông nghiệp

Kỹ thuật bón phân hữu cơ vi sinh NPK cho hoa cúc

23/02/2019 | Lượt xem: 732

Phân hữu cơ vi sinh NPK là loại phân bón chuyên dùng cho hoa được các kỹ sư nông nghiệp Hữu cơ Miền Trung nghiên cứu và sản xuất. để bón phân cho hoa cúc đúng cách vào từng thời kỳ sinh trưởng, cùng Hữu Cơ Miền Trung tìm hiểu các phương pháp, cách thức bón phân cho dòng hoa này nhé .

Cách bón phân cho cây hoa cúc

Cúc là loại cây hoa trong quá trình sinh trưởng của nó tiêu tốn tương đối là nhiều dinh dưỡng. Dựa vào từng thời kỳ sinh trưởng và như cầu dinh dưỡng của nó để chúng ta có thể có tính toán được lượng phân bón hữu cơ , thời kỳ bón, cách bón thích hợp cho cúc như sau:

* Nguyên tắc bón phân 

- Bón đúng cách, bón đúng lúc, bón đúng chủng loại, bón đúng liều lượng.

* Khuyến cáo lượng phân bón cần thiết cho hoa cúc

+ Phân hữu cơ vi sinh NPK hoặc phân chuồng hoai mục: 20 – 30 tấn/ha.

+ Lượng phân nguyên chất cúc cần cho toàn bộ quá trình sinh trưởng giao động: N 140 – 160kg, P2O5 120 – 140kg, K2O 100 – 120 kg.

* Cách bón:

- Bón lót toàn bộ phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai mục kết hợp với 2/3 phân lân.

- Bón thúc cho cúc chia làm 3 thời kỳ:

+ Bón thúc lần 1 (sau khi trồng 15 – 20 ngày): 1/3 lượng đạm + 1/3 lượng kali.

+ Bón thúc lần 2 (khi cây phân hóa mầm hoa): 1/3 lượng đạm + 2/3 lượng kali + 1/3 lượng Lân.

+ Bón thúc lần 3 (khi cây có nụ): bón 1/3 lượng đạm còn lại.

xác định mật độ, khoảng cách trồng cúc

Khoảng cách trồng cúc có thể thay đổi phụ thuộc vào giống, mùa vụ gieo trồng và mục đích của các nhà vườn.

- Đối với những giống hoa có to, cây mật và tương đối thấp, thường chỉ để 1 bông trồng với khoảng cách 15 x15cm. Mật độ 250.000-300.000 cây/ha.

- Đối với giống hoa nhỏ, hoa thành chùm. Mật độ 80.000 – 85.000 cây với khoảng cách 30x40cm..

Kỹ thuật chăm sóc vườn hoa cúc cho nhiều bông

Để cho vườn cúc luôn xanh tốt và giữ ẩm cho cây hoa để ra nhiều bông bà con cần làm theo các quy trình sau 

cach-bon-phan-cho-cay-hoa-cuc

kỹ thuật chăm sóc hoa cúc

* Tưới nước : Cúc thích hợp trồng những nơi cao ráo, thoát nước tốt. Là cây chịu ngập úng kém. Lưu ý bổ sung nước và giữ ẩm cho cây.

* Bấm ngọn:

- Muốn cây ra nhiều cành, nhiều hoa thì phải tiến hành bấm ngọn cho cúc.

-  Sau trồng 15 – 20 ngày tiến hành bấm ngọn: Ngắt 1 – 2 đốt trên thân chính. Tiến hành bấm ngọn 3 – 4 lần, các lần bấm ngọn cách nhau 15 – 20 ngày.

* Vun xới:

Tiến hành làm cỏ kết hợp với vun xới ở giai đoạn đầu. Lúc cây phân cành phân nhánh mạnh thì hạn chế xới đất, ảnh hưởng không tốt đến bộ rễ cúc.

* Làm giàn đỡ:

bon-phan-cho-hoa-cuc

Kỹ thuật làm giàn cho hoa cúc

  Sau khi cúc đâm chồi cần cắm cọc làm giàn đỡ cho cây đứng, tránh khỏi đổ ngã. Nếu cây nhiều cành, nhiều hoa có thể cắm cọc xung quanh để hạn chế gẫy cành, gãy hoa, hoa mọc thẳng.

=>>Tham khảo thêm:

 * Tỉa nụ:

Đi đôi với việc bấm ngọn tạo nhánh và tán cho cây,cũng phải thường xuyên bấm, tỉa bỏ hết các cành, các nhánh không cần thiết. Đến thời kỳ ra hoa, ngoài nụ chính còn có rất nhiều nụ phụ mọc xung quanh nụ chính, sau nụ chính, dùngtay nhẹ nhàng vặt bỏ các nụ này. Nên vặt bỏ ngay nụ khi còn bé để chúng không tiêu hao chất dinh dưỡng của nụ chính, có như vậy các hoa chính cần để sau này mới to, đều và có màu sắc đẹp.

*Bọc, bảo vệ hoa:

Hoa cúc khi chuẩn bị nở là đối tượng thu hút các loại côn trùng , nấm bệnh cũng như chịu sự tác động lớn của môi trường(như gió, mưa) và tác độnh cơ giới của con người (như tưới nước, va quệt)…Những nguyên nhân trên dẫn đến chất lượng hoa xấu,một số bông hoa hỏng không bán được. Để giải quyết vấn đề này người ta đã sản xuất ra các loại giấy bao hoa có đặc tính mềm , dai, không thấm nước, lâu bị phân huỷ, kích thước bao to nhỏ tuỳ vào từng loại hoa cần bao gói. Khi hoa cúc vừa hé nở duøng bao giấy bao lại . Phải đặt bao che sao cho đáy bao không chạm vào mặt hoa và nước mưa, nước tưới phải dễ thoát nước, không đọng lại trên bao che.

Cần chú ý khi bao che hoa phải khô ráo, không có mầm mống sâu bệnh . Nếu bao mhững hoa ướt hoặc bao vào giai đoạn ẩm độ cao dễ dẫn đến thối hoa. Ngoài việc sử dụng bao che trong sản xuất qui mô công nghiệp, cũng có thể bao hoa (bọc hoa) theo phương pháp thủ công. Đối với loại hoa to, có một hoa trên thân, có thể nở sớm hơn dự định người ta dung một mảnh giấy bao xung quanh vòng hoa của hoa khi hoa vừa nở nhằm giữ trạng thái của hoa như vậy thêm một thời gian, chờ hoa sau cùng nở mới cắt bán đồng loạt vào dịp thị trường cần .

Phân bón hữu cơ miền trung kính chúc năm mới bà con trúng được mùa trồng hoa cúc và giá tốt

 


 

 

Tags:

Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0976702538
0967665366
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP