Kiến thức nông nghiệp

Những lưu ý khi bón phân cho cây lúa

19/02/2018 | Lượt xem: 53049

Tổng hợp các phương pháp tốt nhất khi chăm sóc cho cây lúa và các hướng dẫn cần thiết khi bón đạm, lân và kali. Trong điều kiện khí hậu bình thường, cây phát triển tương đối ổn định, bà con nên chú ý lượng phân bón vào thời kì phù hợp để lúa phát triển tốt nhất...

Trong môi trường tốt, cây lúa phát triển bình thường, bà con và các bạn chú ý lượng đạm tư khoảng ~30 - 45%, lân 40 - 45% và kali 40 - 50%. Lượng phân bón mà cây trồng không sử dụng được do bón không đúng kỹ thuật bị bốc hơi, rửa trôi hoặc bị đất giữ chặt. Vì vậy cách bón phân (đạm, lân, kali) cho cây lúa phải thật sự phù hợp để nâng cao hiệu quả thu hoạch khi sử dụng phân bón cho cây trồng.

Bón phân cho lúa - bon phan cho lua
Hội thảo sử dụng phân bón hữu cơ 5 tốt - Phân hữu cơ vi sinh 5 tốt

Xin đưa ra một số lưu ý chung khi sử dụng bón đạm, lân và kali cho cây lúa

+ Cách bón phân đạm: Cần bón đạm nhiều cho cây lúa ở giai đoạn đầu để cây phát triển mở rộng diện tích để quang hợp (phát triển thân lá, đẻ nhánh...). Đây là việc đầu tiên khi muốn cây cho năng suất cao. Bón đạm cho lúa phải căn cứ vào đất đai, lượng mưa và điều kiện ngoại cảnh (đất có thành phần cơ giới nhẹ phải bón nhiều lần, lượng mưa lớn thì nên giảm đạm bón, cây vụ trước làm giàu đạm cho đất thì vụ sau bón ít đạm…).
Xem thêm: Quy trình, kỹ thuật bón lót cho cây lúa

Nên bón đạm cho lúa vào lúc chiều mát, trong khi bón bà con chú ý giữ mực nước nông 5 - 6 cm. Chúng ta nên chia làm 2 phương pháp đó là bón đạm sâu vào đất hoặc pha tưới cho cây khi cạn nước để tránh mất đạm. Ngoài ra, khi trộn đạm với lân nên dùng ngay tránh để lâu chảy nước.
Khuyến cáo: Bà con nên dùng phân vi sinh tổng hợp cao cấp để bón cho cây

+ Cách bón phân lân: Vì lân được SX chủ yếu theo 2 cách (dùng axit sunphuric đặc để khử quặng thành lân (lân supe) nên lân này có PH từ 4 - 4,5(gây chua đất). Trong khi đó lân nung chảy lại có tính kiềm (PH = 8 - 8,5) vì quặng được nung chảy ở nhiệt độ cao thành lân. Do đó cần kiểm tra để biết đất ruộng là chua, trung tính hay kiềm mà chọn lân nào cho thích hợp. Cụ thể là đất chua nên bón lân nung chảy, đất hơi chua hoặc trung tính nên bón supe lân. Là yếu tố chậm phân giải nên phân lân phải bón sớm cho cây (bón lót là chủ yếu). Bón lân nên kết hợp với phân chuồng. Tốt nhất supe lân nên ủ cùng phân chuồng sẽ làm tăng hiệu suất của lân, hạn chế sự cố định của đất.
* Lưu ý: Khi bón lân phải giữ đủ độ ẩm cho đất, không để đất khô. Mặt khác, khi bón nên trộn vào đất để phân càng gần rễ càng tốt.

+ Cách bón phân kali: Bón kali cho cây trồng cần tìm hiểu về nhu cầu của cây đối với loại phân này ở từng thời kỳ sinh trưởng. Từng loại cây trồng khác nhau sẽ có nhu cầu về kali khác nhau…(thời kỳ phát triển sinh dưỡng cần ít, thời phát triển sinh thực cần nhiều đặc biệt là cây lấy củ, quả). Mặt khác, nông dân cũng cần biết những loại đất nào giàu kali và ngược lại. Cụ thể là trên đất thịt nhẹ hoặc cát pha cần bón đủ lượng kali bằng hoặc hơn một chút lượng cây trồng lấy đi. Khi bón nên chia ra bón nhiều lần để hạn chế rửa trôi.
Các bạn lưu ý là không nên bón lượng lớn kali cùng một lúc khi mới bắt đầu gieo trồng. Kali là yếu tố dinh dưỡng mà cây trồng cần có ở tất cả các giai đoạn của quá trình sinh trưởng. Sẽ là sai lầm nếu chỉ bón kali thời kỳ cây ở giai đoạn sinh thực. Phân kali đều dùng làm phân lót, đặc biệt cần phải lót phân kali trên đất vụ trước trồng cây lấy củ. Khi bón kali nên trộn đều vào đất. Đất cày vùi rơm rạ hoặc bón nhiều phân chuồng thì giảm lượng kali. Đất có tỷ lệ sét nhiều hoặc đất để ải cách vụ thì bón kali ít hơn các chân đất khác...

Lời khuyên: Khuyên bà con nên dùng các loại phân bón hữu cơ tổng hợp có hàm lượng NPK tốt nhất như: Phân hữu cơ vi sinh Miền Trung, Phân vi sinh Sông Gianh, Phân bón Tiến Nông... 

Hội thảo sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh cho cây lúa (ảnh dưới) tại Cẩm Thủy - Thanh Hóa

Phương pháp, kỹ thuật bón đạm, lân, kali cho lúa

Có thể nói đạm, lân, kali là 3 nguyên tố dinh dưỡng cần thiết nhất cho mỗi cây trồng. Chúng là nguồn phân bón đa lượng mà cây trồng rất cần để có thể cho năng suất, chất lượng nông sản sau này. Vì vậy bón phân đúng cách, đủ liều lượng và cân đối là điều kiện cần thiết khi thâm canh cây trồng nhằm nâng cao giá trị cho chính nhà nông chúng ta. Chúc bạn đọc và bà con thành công!

Tổng hợp 


Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0976702538
0967665366
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP