Kiến thức nông nghiệp

Phòng trừ bệnh vàng lá trên cây có múi (update mới)

11/05/2019 | Lượt xem: 406

Bệnh vàng lá trên cây có múi đặc biệt là cam, chanh , bưởi.. đây là một loại bệnh do virut gây ban đầu nó sẽ làm cho cây bị lùn và vàng lá sau đó dẫn đến ốm và chết. để phòng trừ bệnh hại cam chanh xin mời bà con cùng chuyên mục phòng trừ sâu bệnh tìm hiểu về bệnh để hiểu rõ hơn.

1. Triệu chứng của bệnh vàng lá biểu hiện như thế nào ở cây có múi?

Bệnh thường do virus tristeza ban đầu nó làm cho lá cam mất màu xanh tươi bình thường, không láng bóng và có màu xanh xám hay nhạt màu. Có giống khi mắc bệnh, lá giảm hẳn lượng diệp lục chuyển sang màu vàng nhạt, lá nhỏ, hơi cong, dày và đứng thẳng. Sau một thời gian bị bệnh cây bi rụng lá, toàn bộ cây còi cọc.

Ta có thể quan sát thấy các vết lõm trên thân và cành. Cây cam bị bệnh thường sớm có quả, song khi bị bệnh phát triển nặng, cây tàn lụi dần thì quả hay bị rụng non, vỏ quả vàng xanh, nước quả nhạt.

Nếu quan sát ở phần gốc thân và phần sát mặt đất thấy rễ tơ của cây bị bệnh thường bị thối mục. Cây sinh trưởng mạnh vào vụ xuân hè nên bệnh ít phát triển song sang vụ hè thu bệnh phát triển lây lan mạnh và biểu hiện triệu chứng rõ rệt.

2.Nguyên nhân gây bệnh

Virus tristeza là vi rút có sợ mềm, dài, kích thước 2000 x 12nm Vi rút có nhiều chủng loại với tính độc rất khác nhau. Chủng vi rít hại trên cam ngọt và cam chua ít độc hại hơn; một số chủng khác có độ độc cao hơn thường gây hiện tượng lụi vàng ở cam. Cam seville là giống bị tàn phá nhanh chóng.

benh-vang-la-tren-cay-cam

Bệnh vàng lá ở cam chanh

Hiện tượng vàng lá trên cây có múi ngoài bệnh vàng lá Greening do virus gây ra, rất khó trị, phần vàng lá còn lại có thể chia ra thành 2 nhóm:

(i) Nhóm vàng lá do bệnh lý tạo ra, tức là do nấm, vi khuẩn hay tuyến trùng gây nên;

(ii) Nhóm vàng lá do hiện tượng sinh lý tạo nên, ví dụ do thừa hay thiếu chất dinh dưỡng mà có, ví dụ do thừa sắt, nhôm, măng gan, hay chất độc như H2S, CH4, hoặc axit hữu cơ gây ra.

Bệnh cũng có khi do thiếu Ca, Mg, Bo, Zn hay S gây ra. Nhiều trường hợp vàng lá do bệnh lý và do sinh lý lại trùng lặp hay trùng hợp lẫn nhau và trở thành nguyên nhân hay hậu quả của nhau.

Khi bị hiện tượng vàng lá, muốn chữa trị có hiệu quả, cần biết được nguyên nhân cụ thể. Nếu không biết rõ nguyên nhân mà cứ chữa trị thì cũng giống như thầy lang bốc thuốc cầu may mà thôi. Có một điều rất quan trọng mà có thể là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng vàng lá trên nhóm cây có múi, đó là do bộ rễ bị ngập úng hay rễ ở trong tình trạng thừa độ ẩm lâu ngày tạo ra.

Nhóm cây có múi rất cần nước nhưng lại không chịu được bị ngập úng. Vì ngập úng thì bộ rễ bị yếm khí, chỉ cần sau một thời gian ngắn là rễ bị hại, bị đen, thối, mất chức năng hút thức ăn và nước cung cấp cho cây, cây trở nên thiếu chất, từ đó mà lá bị vàng, dần dần sẽ làm cây yếu ớt rồi chết.

=>> Xem thêm : Bệnh thối rễ trên cây có múi và cách xử lý bệnh

Khi rễ bị hại thì nhiều loại nấm rễ sẽ có điều kiện tấn công làm cây bị yếu nhanh hơn. Rễ bị thối rữa cũng tạo ra các chất độc trở lại gây hại cho bộ rễ, làm cho tốc độ bị vàng lá nhanh hơn, mà ta tưởng vàng lá do vi khuẩn hay nấm gây ra, bà con tập trung phun thuốc nhưng cây vẫn không phục hồi được.

3. Biện pháp phòng trừ 

- Tỉa cành, tạo hình cho cây ngay khi cây còn nhỏ, thừơng xuyên cắt tỉa, loại bỏ những cành già yếu, sâu bệnh. Khi cây chớm bệnh cắt bỏ rễ bị bệnh (bôi thuốc vào vết cắt để hạn chế bệnh lây lan) giúp cây phục hồi trở lại.

- Sớm loại bỏ những cây bệnh nặng, không có khả năng phục hồi, tiến hành xử lý đất trước khi trồng cây mới.

- Nên bón kết hợp nhiều phân hữu cơ, đặc biệt là phân chuồng hoai mục (20-40kg/gốc) với nấm Trichoderma (theo hướng dẫn trên bao bì), Ngoài ra bà con có thể sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh của hữu cơ miền trung , đây là loại phân bón rất phù hợp cho cây ăn quả. phân hữu cơ vi sinh năm tốt bón vào thời kỳ sau thu trái cho đến trước ra hoa đến khi thu hoạch Trong phân có chứa các chất đặc hiệu cả Agrotain, Avail và Penac-P nên làm tăng hiệu quả sử dụng, tăng chất lượng trái, năng suất cao, hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn.

phan-huu-co-ví-sinh

phân bón hữu cơ vi sinh chuyên dùng cho cây ăn quả 

- Liều lượng bón cho cây mỗi gốc từ 400 - 600 gr (nếu là DAP-Avail) hoặc liều 600 - 800 gr/gốc nếu dùng lân nung chảy hay Đầu Trâu A-0. Sau khoảng 1 tuần cho đến 10 ngày, bộ rễ non hình thành nhiều, bà con sử dụng phân thúc cho cây. và nhằm tiêu diệt mầm bệnh gây hại có trong đất. Cần cách ly chế phẩm vi sinh Trichoderma với thuốc trừ nấm ít nhất là 20 ngày.

- Kiểm tra vườn thường xuyên nhằm phát hiện sớm nhất bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam, nhằm có biện pháp quản lý kịp thời.

- Xới nhẹ xung quanh gốc và tưới thuốc trừ bệnh khi cây chớm bệnh kết hợp với thuốc trừ tuyến trùng.

Nếu bạn cần tư vấn cách phòng trừ bệnh hại cây có múi , bệnh hại cây trồng vui lòng truy câp huucomientrung.com.vn để hiểu rõ hơn về các kiến thức nông nghiệp mà chúng tôi cập nhật mới nhất tại chuyên mục kiến thức nông nghiệp hoặc liên hệ với chúng tôi theo số máy 0237 3500 413 các chuyên gia tư vấn nông nghiệp sẽ tư vấn cho bạn cách tốt nhất

Công ty CP phân bón hữu cơ miền trung kính chúc bà con đạt năng suất cao cho cây trồng bội thu !


Đang quan tâm

Mới

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0976702538
0967665366
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP