Tin tức

Chăm sóc cây ăn trái vào mùa mưa bão

30/11/2019 | Lượt xem: 533

Làm thế nào để chăm sóc cây ăn trái trong mùa mưa ?. bà con hãy tham khảo bài viết về kỹ thuật và biện pháp kỹ thuật chăm sóc và bảo vệ cây ăn trái khỏi mùa mưa.

4 Biện pháp tốt nhất để chăm sóc cây ăn trái trong mùa mưa.

Hiện nay đối với các tỉnh phía bắc đang trong mùa mưa bão nên việc trồng và bảo vệ cây ăn quả rất khó khăn chính vì vậy để chăm sóc cây ăn trái tốt và hiệu quả bà con nên áp dụng các cách chăm sóc sau

1. Tạo điều kiện thuận lợi cho vườn thoát nước tốt 

Vào mùa mưa bão, lượng nước cung cấp cho vườn có khi liên tục và kéo dài. Do vậy, điều kiện tiên quyết là phải làm cho mảnh vườn không bị ngập úng, đào nhiều rãnh phụ sâu khoảng 20-30 cm tạo điều kiện cho nước mưa được thoát nhanh xuống các mương liếp.

kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh trong mùa mưa

Bảo vệ vườn bưởi da xanh trong mùa mưa

Bên cạnh đó, phải gia cố bờ bao, sên vét mương, chuẩn bị máy bơm để sẵn sàng chống ngập úng khi cần. Khi bơm tát đảm bảo mực nước ở mương phải thấp hơn mặt liếp tối thiểu 0,6 m. Hạn chế tối đa việc đi lại trong vườn vừa không làm cho cây bị lay động gốc, vừa làm cho đất ít kết chặt lại.

Đặc biệt, vào những ngày mưa dầm, cỏ là những bơm sinh học làm tầng đất sâu mau khô ráo, cỏ sẽ giúp đất không bị xói mòn, đóng váng. Do đó, chỉ nên làm cỏ chung quanh gốc cây cho thông thoáng và hạn chế bệnh, đồng thời chỉ nên cắt thấp khi cỏ vườn phát triển quá cao.

Xem thêm :  Phòng trừ bệnh vàng lá ở cây có múi

2. Hạn chế sự tấn công của các loại sâu bệnh gây hại cho cây ăn quả

Mưa liên tục, ẩm độ cao, mật số sâu hại sẽ giảm đáng kể nhưng mật số bệnh hại gây hại cây trồng lại tăng lên, nhất là các bệnh do nấm gây bệnh thán thư, thối rễ và thối trái.

Đối với nấm bệnh tấn công chủ yếu ở các chồi lá non thì việc thúc lá nhanh thành thục cũng là biện pháp làm hạn chế nấm bệnh. Đồng thời cần tỉa cành già cỗi, cành vượt tạo độ thông thoáng cho cây, thu gom và tiêu hủy những bộ phận bị bệnh để tránh lây lan, phun các loại thuốc gốc đồng hoặc dung dịch booc-đô để phòng trừ nấm bệnh tấn công vườn. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện thì sau mỗi cơn mưa phải dùng nước tưới phun hoặc rung cây để rửa nước mưa vừa có tác dụng loại bỏ môi trường thích hợp phát triển của nấm, vừa làm cho bào tử nấm bệnh bám vào trên mặt lá, cành theo nước rơi xuống đất.

Đối với nấm bệnh hại rễ thì có thể ngừa bằng cách rải vôi (500 kg/ha) hoặc quét vôi vùng thân gốc cây từ mặt đất lên 0,5- 2 mét (tùy loại và chiều cao cây). Mỗi năm thực hiện 1 lần vào đầu mùa mưa.

3. Nên bón phân để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây

Nên bổ sung phân bón hữu cơ cải tạo đất giúp rễ cây phát triển tốt. Phân hữu cơ có tác dụng rất tốt trong việc cải tạo đất, làm đất tơi xốp. Khi sử dụng phân hữu cơ phải dùng loại phân đã ủ hoai mục hoặc sử dụng phân hữu cơ vi sinh năm tốt I , kết hợp sử dụng nấm đối kháng Trichoderma tăng cường hoạt động vi sinh vật có lợi trong đất giúp cân bằng hệ sinh vật đất, hạn chế nấm gây bệnh. Mùa mưa nên hạn chế bón phân hữu cơ chưa hoai mục, vì sẽ xảy ra quá trình phân hủy hữu cơ của vi sinh vật, tiêu hao không khí trong đất và dễ làm cho rễ cây thiếu không khí.

Tùy theo từng giai đoạn của cây có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây. Nếu cây đang mang trái thì cần nhiều phân đạm và kali, nếu thúc ra đọt thì cần nhiều phân đạm và lân. Trước khi bón, nên xới xáo nhẹ vườn để chống lại sự rửa trôi phân của nước mưa.

Nhằm giúp cây mau ra rễ mới và phục hồi nhanh sau thời gian mưa kéo dài, có thể phun các loại phân qua lá có chứa N, P, K, đặc biệt là các dạng phân bón lá có chứa nhiều lân, các dạng phân K-humat, humic,…

4. Bổ sung các vi nguyên lượng

Đây cũng là thời điểm cần bổ sung vi luợng cho những vườn cây đã lâu năm. Với các nguyên tố dinh dưỡng đại lượng NPK thì chuẩn đoán dựa vào lá già, còn với vi lượng thì việc chuẩn đoán dựa vào lá non. Khi thiếu vi lượng, lá non của cây có những triệu chứng điển hình như sau:

- Thiếu kẽm (Zn): Cây có biểu hiện đặc trưng là thịt lá ngả sang màu vàng, còn gân lá vẫn xanh (tương tự bệnh vàng lá gân xanh Greening trên cây có múi), lá nhỏ hơn, nhọn hơn, các đốt lá ngắn lại nên các lá mọc xoắn tít với nhau.

- Thiếu Măng gan (Mn): Lá cũng vàng và gân lá cũng xanh gần giống với biểu hiện thiếu kẽm. Nhưng có sự khác biệt rõ nhất là thiếu Mn sẽ không làm cho lá nhỏ, nhọn lại và các đốt cũng không bị ngắn lại.

- Thiếu Sắt (Fe): Lá non mất diệp lục tố không còn màu xanh.

- Thiếu Bo (Bo): Trên các lá non không biểu hiện triệu chứng nhưng sẽ làm cho trái cây vàng sớm, thỉnh thoảng xuất hiện trái dạng đá.

Khắc phục hiện tượng thiếu vi lượng rất dễ bằng cách sử dụng các muối sun phát của chúng như là ZnSO4, CuSO4, MnSO4, FeSO4. Những hóa chất này đều có bán ngoài thị trường với giá rất rẻ, có thể hòa với nước để phun lên lá với liều lượng 2gr/lít (32 gram/bình 16 lít). Tuy nhiên lượng khuyến cáo đấy chỉ có tính tham khảo. Để chắc ăn không bị phun nhiều quá gây cháy lá hoặc ít quá không áp phê thì nhà vườn phải tự tay thử với liều lượng tăng dần và quan sát phản ứng cây sau 3 ngày.

Sản phẩm phân bón hữu cơ miền trung cao cấp chuyên bón lót cho cây ăn quả

- Phân bón hữu cơ miền trung cao cấp là loại phân bón giúp kích thích bộ rễ phát triển, chống nghẹt rễ

- Bổ sung hàm lượng hữu cơ chất lượng cao cho đất, cải tạo đất tơi xốp nhằm tăng độ mầu mỡ cho đất

- Giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và thời tiết bất lợi

- Giúp cây trồng tăng hiệu quả sử dụng phân bón

- Tăng năng suất và chất lượng nông sản

- Tăng sức đề kháng, hạn chế rụng trái, thúc trái lớn. Bón sau khi đậu trái

- Đối với phân bón lót fitohoocmon 77 bà con nên bón cho cây trồng với hàm lượng phân bón 500g - 1000g / ha

- Sử dụng bón lót và bón thúc cho các cây ăn quả, cây trồng như chè, mía , ngô, khoai , sắn 15 - 25kg

Nguồn: Khuyến nông quốc gia


Đang quan tâm

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0976702538
0967665366
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP