Tin tức

Hải dương chuẩn bị công tác gieo trồng vụ đông năm 2019

26/10/2019 | Lượt xem: 790

Theo báo cáo mới nhất của sở NT-PTNT tỉnh Hải Dương cho biết hiện nay tỉnh đang tiến hành kế hoạch gieo trồng vụ đông năm 2019 chủ yếu là các giống tỏi, cả rốt khoai tây, su hào, bắp cải súp lơ khoảng ước tính cho vụ đông là 2.900 tỷ đồng, bình quân 138 triệu đồng/ha.

Kế hoạch về tiến độ gieo trồng rau vụ đông 2019 tại Hải Dương 

Chiều 24/10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh bày tỏ lạc quan khi thăm một số diện tích vụ đông ở Hải Dương và đề nghị bà con sớm hoàn thành công tác gieo trồng.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Hải Dương, kế hoạch gieo trồng vụ đông năm 2019 của tỉnh là 21.000 ha, trong đó các loại rau chiếm 18.000 ha, đa số là hành, tỏi, cà rốt, khoai tây, su hào, bắp cải và súp lơ. Giá trị sản xuất ước tính khoảng 2.900 tỷ đồng, bình quân 138 triệu đồng/ha.

bon-phan-cho-toi-bang-phan-vi-sinh-mien-trung

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh ấn tượng với chất lượng su hào đang vào mùa thu hoạch trên cánh đồng vụ đông ở Gia Lộc, Hải Dương

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng đây là địa phương có truyền thống trong trồng cây vụ đông và bà con nông dân có khả năng xoay vòng cây lúa và rau màu vụ đông rất thuần thục. Hiện nay, nông dân ở Gia Lộc, Hải Dương mỗi năm trồng 1 vụ lúa và 3 vụ rau với thu nhập mỗi lứa rau có thể lên đến 150-200 triệu đồng/ha."Đây là mô hình hiệu quả cao và có thể nói cây vụ đông đang dần trở thành cây trồng chính của Hải Dương", Thứ trưởng khẳng định.

Khi đến thăm cánh đồng chuyên canh hành, tỏi ở huyện Kinh Môn, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá rất cao và biểu dương địa phương khi tỷ lệ triển khai vụ đông đã đạt trên 70% diện tích canh tác. Đặc biệt, diện tích trồng hành tỏi của huyện hiện lên đến 3.500 ha với đầu ra tương đối ổn định và thu nhập lên đến 400-500 triệu đồng mỗi hecta.

Trồng tỏi vụ đông tại Kinh Môn hải dương 

Tuy nhiên, vấn đề còn tồn tại của nhóm cây trồng này ở Kinh Môn là giống và quá trình chế biến, bảo quản sau thu hoạch. Theo bà Vũ Thị Hà, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hải Dương, bà con Kinh Môn hiện chủ yếu ươm giống, bảo quản và chế biến thủ công, chưa có công nghệ bảo quản lạnh để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Liên quan vấn đề này, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, để phát triển bền vững và tăng hiệu quả, địa phương cần chú trọng đến công tác nhân giống, bảo quản giống cho các vụ tiếp theo.

phan-huu-co-vi-sinh-mien-trung-cao-cap

Người dân kinh môn đang tiến hành trồng tỏi vụ xuân 2019

Hiện người dân Kinh Môn đa số trồng tỏi nhiều nhánh và bước đầu thử nghiệm tỏi cô đơn để tăng giá trị. Thứ trưởng Doanh cho biết: "Bộ NN-PTNT sẽ giao Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm phối hợp với địa phương tiếp nhận thêm nhiều giống mới, từ đó có các khảo nghiệm, đánh giá để bà con có nhiều lựa chọn hơn trong các vụ trồng".

Về vụ đông nói chung, sau khi khảo sát khu vực trồng bắp cải, su hào ở huyện Gia Lộc, Hải Dương, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao các địa phương và bà con nông dân các tỉnh miền Bắc khi chủ động, khẩn trương gieo trồng cây vụ đông.

"Đến thời điểm hiện nay, miền Bắc đã gieo trồng được khoảng 300.000 ha vụ đông, đạt 75% so với kế hoạch. Thời tiết đang rất thuận lợi cho gieo trồng vụ đông nên tôi đề nghị các địa phương và bà con tiếp tục lựa chọn cơ cấu cây trồng phù hợp, có lợi thế và thị trường ổn định để triển khai vụ đông trong thời gian tới", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông, mục tiêu của vụ đông năm nay là 400.000 ha với tổng thu vào khoảng 30.000 tỷ đồng.

Theo nông nghiệp Hải Dương

Tags:

Đang quan tâm

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0976702538
0967665366
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP