Tin tức

Nha Trang trồng giống dưa hấu ruột vàng xuất khẩu

22/07/2019 | Lượt xem: 70

Vừa qua tỉnh Khánh Hòa cùng công ty TNHH TM Trang Nông chi nhánh Nha Trang tổ chức và khảo sát đánh giá giống dưa hấu ruột vàng .đây là giống dưa có năng suất cao so với các giống dưa hấu thông thường nó có thể trồng được ở nơi đất xấu nhưng vẫn cho năng suất .

 

Tổ chức đánh giá giống dưa hấu mới tại xã Điền Nông Khánh Hòa

Ông Trần Tiến Lãng, Cty TNHH Thương mại Trang Nông – Chi nhánh Nha Trang cho biết, vụ hè thu năm nay Trang Nông đã trình diễn 28 giống dưa, trong đó có 20 giống dưa mới, 8 giống đối chứng để đánh giá chất lượng để tìm ra các giống phù hợp với từng thị trường ở từng thời điểm khác nhau.

Theo ông Lãng, vùng trồng dưa hậu kiểm của Trang Nông đất rất xấu. Dưa hấu tối kỵ trồng trên đất trồng ớt, cà tím bởi khi thu hoạch xong còn sót lại bộ rễ trong đất để lại mầm bệnh tuyến trùng. Khi trồng dưa bị ảnh hưởng, thường mắc bệnh chết rũ, héo dây.

Giống dưa TN 1380 phù hợp xuất khẩu.

Tuy nhiên do không có nhiều đất nên Trang Nông phải tiến hành đánh giá trên đất trồng ớt, trồng cà. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng liên tục nhưng các giống dưa vẫn phát triển mạnh, năng suất cao, ít sâu bệnh.

Anh Nguyễn Hồng Văn, cán bộ phụ trách trại sản xuất cho biết: Đối với giống dưa phục vụ xuất khẩu, ngoài giống TN 386 đã khẳng định năng suất, chất lượng, chúng tôi đã lựa chọn được thêm giống dưa hấu TN 1380 rất có triển vọng.

Đánh giá năng suất giữ giống dưa thường và dưa không hạt TN1345 

Giống dưa TN 1380 có thời gian sinh trưởng 55 – 60 ngày, thân to, phiến lá to, dày, cứng; dạng quả thuôn dài và có sọc mờ, năng suất đạt trên 40 tấn/ha, thâm canh tốt có thể đạt 50 tấn/ha. Đạt tiêu chí xuất khẩu như vỏ dày, vận chuyển đường xa không bị dập nát, bảo quản được lâu mà không thay đổi chất lượng, độ đường vừa phải và quả rất chắc.

Đối với dưa phục vụ têu thụ nội địa, đợt này Trang Nông đã đưa ra sản xuất đánh giá các giống TN1410, TN11336, TN 1378, TN 1396... Ngoài ra còn sản xuất thử giống dưa không hạt TN 1345, TN1362 và giống dưa ruột vàng TN130, Thành Long TN 522. Đây là các giống dưa có chất lượng thơm ngon, độ đường cao, ngọt, vỏ mỏng, năng suất đạt 30 - 40 tấn/ha, thời gian sinh trưởng 55 – 60 ngày, chống chịu sâu bệnh tốt, phiến lá to, dày, cứng, dạng quả tròn, màu quả sáng...

Có mặt tại tại ruộng dưa hậu kiểm của Trang Nông, ông Lê Đình Chiến, xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh - thương lái chuyên thu mua dưa hấu xuất khẩu đi Trung Quốc tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, đánh giá: Qua thực tế tôi thấy giống dưa TN1380 có thời gian sinh trưởng phù hợp, thân cây mập, lá to, dày đặc biệt là trái rất đồng đều, màu sắc vỏ đẹp, chất lượng và trọng lượng phù hợp xuất khẩu.

Theo ông Chiến, từ khi trái dưa hấu được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc ngoài yêu cầu bắt buộc phải truy xuất nguồn gốc thì vỏ dưa phải dằn, có màu xanh đen, trái có độ dài vừa phải không tròn, độ ngọt tương đối, trái có độ đồng đều cao, đặc biệt do yêu cầu đóng dưa vào thùng nên trọng lượng trái chỉ từ 3 – 3,5kg/trái.

Từ những yêu cầu trên nên người nông dân buộc phải thay đổi tập quán canh tác, nếu trước đây nông dân thường “thúc” cho trái dưa đạt trọng lượng tối đa (4 – 5kg/trái) thì nay phải làm theo yêu cầu của thị trường.

Theo nguồn : nongnghiep.vn (Báo nông nghiệp)


Đang quan tâm

Hỗ trợ khách hàng

Hotline
0976702538
0967665366
02373.500.413

Giải thưởng

Giải thưởng 1
Giải thưởng 2
Giải thưởng 3
Giải thưởng 4

Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN HỮU CƠ MIỀN TRUNG

Địa chỉ: Xuân Yên - Phú Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa

VPĐD: SN 37, khu 4, TT Hậu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa

Điện thoại: 0237 3500 413

Email: huucomientrung@gmai.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP